Libya: Chính phủ mới sẽ được công bố trong 10 ngày tới

Cố vấn của chính phủ Libya Fathi Ben-Issa ngày 26/1 tuyên bố một chính phủ đoàn kết dân tộc mới sẽ được công bố trong 10 ngày tới.

Libya: Chính phủ mới sẽ được công bố trong 10 ngày tới - Ảnh 1

Thủ tướng Libya Fayez Sarraj. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi,

Động thái này diễn ra sau khi Quốc hội Libya bác chính phủ mới thành lập ngày 19/1 do có quá nhiều bộ trưởng.

Ông Fathi Ben-Issa cho biết theo yêu cầu của Quốc hội, Thủ tướng được chỉ định Fayez el-Sarraj sẽ đề xuất thành lập một chính phủ với số lượng bộ trưởng ít hơn và sẽ tôn trọng thời hạn 10 ngày.

Trước đó, ngày 19/1, Libya đã công bố việc thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc nhằm đoàn kết các phe phái đối địch ở nước này theo một kế hoạch do Liên hợp quốc bảo trợ.

Hội đồng Tổng thống Libya đã bổ nhiệm 32 thành viên nội các.

Các cường quốc Phương Tây hy vọng chính phủ mới của Libya có thể tạo ra sự ổn định và giúp đối phó với mối đe dọa đang ngày càng lớn từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Libya rơi vào hỗn loạn kể từ cuộc chính biến lật đổ chính quyền của nhà lãnh đạo Gaddafi.

Đại hội Nhân dân toàn quốc (GNC) là quốc hội đã mãn nhiệm song không chịu từ nhiệm và tự thành lập chính phủ tại thủ đô Tripoli từ tháng 8/2014 với sự hậu thuẫn của phiến quân Hồi giáo, buộc chính phủ được quốc tế công nhận phải chuyển trụ sở tới thành phố Tobruk, miền Đông Libya.

Tình trạng trên đẩy Libya vào cảnh có hai chính phủ và hai quốc hội cùng tồn tại song song. Lợi dụng sự bất ổn đó, IS tìm cách mở rộng địa bàn hoạt động ở Libya, đồng thời tiến hành nhiều cuộc tấn công vào các mỏ dầu tại nước này./.