Liban: Hezbollah có thể không ủng hộ ông Hariri làm thủ tướng

Liban vẫn chưa thể sớm thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay vì phong trào Hồi giáo vũ trang Hezbollah có thể không đề cử ông Sa’ad Hariri vào vị trí thủ tướng.

Liban: Hezbollah có thể không ủng hộ ông Hariri làm thủ tướng - Ảnh 1

Ông Sa’ad Hariri có thể không được Hezbollah đề cử vào vị trí thủ tướng. (Nguồn: Reuters)

Báo chí khu vực Trung Đông cho biết, Liban vẫn chưa thể sớm thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay vì phong trào Hồi giáo vũ trang Hezbollah có thể không đề cử ông Sa’ad Hariri, lãnh đạo Phong trào Tương lai, vào vị trí thủ tướng theo thỏa thuận đạt được giữa các bên cách đây vài tuần.

Chính trường Liban đã chứng kiến bước ngoặt quan trọng đầu tiên sau khi Quốc hội nước này bầu chọn được người lãnh đạo đất nước hôm 31/10 theo một thỏa thuận giữa các phe phái chính trị. Nhiệm vụ then chốt trước mắt của Liban là thành lập một chính phủ mới.

Tuy nhiên, nhật báo Al Akhbar ủng hộ lực lượng Hezbollah ở Liban mới đây tiết lộ rằng, những thỏa thuận đạt được giữa các bên, theo đó ông Hariri được chỉ định nhận trách nhiệm thành lập chính phủ mới do ông làm thủ tướng, sẽ không có giá trị, mặc dù thủ lĩnh phong trào Hezbollah Hassan Nasrallah tuyên bố không phản đối.

Nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi quan điểm này là mâu thuẫn giữa hai phe chủ chốt thuộc cộng đồng người Hồi giáo dòng Shi'ite trong quốc hội là Hezbollah và Phong trào Amal. Amal vẫn thể hiện sự "không đồng tình" xung quanh thỏa thuận Michel Aoun-Sa'ad Hariri.

Chủ tịch Quốc hội Liban Nabih Berri, người đứng đầu Phong trào Amal, đã bỏ phiếu trắng tại phiên họp bầu tổng thống hôm 31/10 vừa qua và ông cũng tỏ ra tự hào khi làm việc này, mặc dù đồng minh thân cận của ông là thủ lĩnh Hezbollah Nasrallah kêu gọi sự ủng hộ rộng rãi dành cho ông Michel Aoun.

Báo Al Akhbar khẳng định Hezbollah sẽ không đề cử lãnh đạo Phong trào Tương lai vào chiếc ghế thủ tướng để "an ủi" Chủ tịch Quốc hội Berri.

Ngày 31/10, Quốc hội Liban đã tiến hành phiên họp thứ 46 để bầu ông Michel Aoun, cựu tướng quân đội đồng thời người sáng lập Phong trào Yêu nước Tự do, làm Tổng thống Liban, đưa quốc gia Trung Đông này thoát khỏi tình trạng "khoảng trống quyền lực" trong gần hai năm rưỡi qua.

Diễn biến mới nhất này có ý nghĩa hết sức quan trọng, cho thấy các phe phái chính trị tại Liban bước đầu đã có sự thỏa hiệp để chung sức ổn định tình hình đất nước, góp phần thúc đẩy ổn định và hòa bình ở khu vực Trung Đông.

Tuy nhiên, theo đánh giá của giới phân tích khu vực và quốc tế, tân Tổng thống Liban Michel Aoun có thể đối mặt với nhiều rào cản trong nỗ lực thành lập một chính phủ mới do những bất đồng chính trị sâu sắc./.