Lí do Belarus không trực tiếp tham gia xung đột, Ukraine điêu đứng vì mất điện

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã giải thích lí do vì sao đất nước của ông không điều lực lượng trực tiếp tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine.

Theo báo Pravda của Ukraine, trong một đoạn video ghi lại cuộc trò chuyện được đăng tải trên kênh Telegram ngày 11/4, ông Lukashenko nói: “Nếu chúng ta định tham gia cuộc xung đột chống Ukraine, điều đó sẽ chẳng ích gì. Bởi vì họ (người Ukraine) đã củng cố biên giới với Belarus nên chúng ta không thể sang bên đó”.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: Reuters

Tổng thống Belarus cho biết thêm, Ukraine đã cho gài mìn và bê tông hóa tường rào biên giới giữa hai nước. Ông ước tính Kiev đang duy trì khoảng 120.000 binh sĩ thường trực ở khu vực biên giới.

Nga tấn công hàng loạt cơ sở điện của Ukraine

Hãng tin Sputnik trích dẫn thông cáo hôm nay (12/4) của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, binh lính Moscow đã tiến hành 48 cuộc tấn công nhằm vào hàng loạt cơ sở năng lượng và quân sự của Ukraine trong tuần qua.

Binh sĩ Nga vận hành hệ thống tên lửa chống tăng Kornet ở Ukraine. Ảnh: Sputnik

“Từ ngày 6 – 12/4, các lực lượng vũ trang Nga đã thực hiện một cuộc tấn công quy mô lớn và 47 vụ tập kích theo nhóm bằng vũ khí chính xác trên không, trên biển và trên bộ ... nhằm vào hệ thống kho nhiên liệu, cơ sở năng lượng và quân sự của Ukraine. Động thái nhằm đáp trả nỗ lực gây thiệt hại cho ngành dầu khí và hạ tầng năng lượng Nga của chính quyền Kiev”, trích tuyên bố của nhà chức trách Nga.

Cùng ngày, đài CNN đưa tin, quân Nga đã phá hủy nhà máy nhiệt điện Trypilska, cơ sở cung ứng điện lớn nhất ở khu vực Kiev trong một cuộc không kích quy mô lớn ngày 11/4.

Không quân Ukraine thống kê đã bắn hạ thành công 39 máy bay không người lái (UAV) và 18 tên lửa và trong tổng cộng 82 UAV và tên lửa được các lực lượng Moscow sử dụng trong đợt tấn công này. Song, nhà chức trách Ukraine cũng thừa nhận, trong số vũ khí trên của Nga có 6 tên lửa siêu vượt âm Kinzhal "không hệ thống phòng không nào của Ukraine có thể bắn chặn được".

Theo công ty điều hành năng lượng Ukrenergo của Ukraine, nhiều vùng ở nước này bao gồm Dnipropetrovsk, Donetsk, Sumy, Kharkiv và Kherson đã bị mất điện do đợt tấn công nói trên. Ukrenergo kêu gọi người dân hạn chế sử dụng các thiết bị điện từ 19 – 21h tối trong ngày nhằm giảm bớt gánh nặng cho lưới điện, trong khi nhà chức trách tìm cách khắc phục sự cố.

Tuấn Anh

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/li-do-belarus-khong-truc-tiep-tham-gia-xung-dot-ukraine-dieu-dung-vi-mat-dien-2270003.html