LHQ và AL kêu gọi chấm dứt leo thang căng thẳng ở Iraq

Phái bộ Liên hợp quốc hỗ trợ Iraq (UNAMI) và Liên đoàn Arab (AL) ngày 30/7 đã kêu gọi chấm dứt tình trạng leo thang tại Iraq trong bối cảnh đang diễn ra nhiều cuộc biểu tình phản đối việc đề cử ông Mohammed Shia' al-Sudani vào vị trí Thủ tướng quốc gia Trung Đông.

Người biểu tình ủng hộ giáo sĩ Hồi giáo dòng Shiite Moqtada al-Sadr xông vào tòa nhà Quốc hội Iraq ở thủ đô Baghdad ngày 30/7/2022. Ảnh: AFP/ TTXVN

Người biểu tình ủng hộ giáo sĩ Hồi giáo dòng Shiite Moqtada al-Sadr xông vào tòa nhà Quốc hội Iraq ở thủ đô Baghdad ngày 30/7/2022. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trên Twitter, UNAMI bày tỏ quan ngại đặc biệt về tình trạng leo thang căng thẳng tiếp diễn ở Iraq, hối thúc tất cả các bên hạ nhiệt tình hình vì lợi ích của toàn thể nhân dân nước này. Trong khi đó, Tổng thư ký AL Ahmed Aboul-Gheit cũng kêu gọi mọi lực lượng chính trị Iraq nhanh chóng phối hợp để chấm dứt leo thang cũng như khởi động một tiến trình đối thoại thực sự và chân thành.

Những tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh cùng ngày, những người ủng hộ giáo sĩ Hồi giáo dòng Shiite Moqtada al-Sadr đã lại xông vào tòa nhà Quốc hội và bắt đầu cuộc biểu tình ngồi tại đây. Trước đó, hàng trăm người ủng hộ ông al-Sadr hôm 27/7 cũng xông vào trụ sở Quốc hội, sau khi nhóm liên minh các đảng Hồi giáo dòng Shiite trong Quốc hội đã đề cử ông al-Sudani vào vị trí Thủ tướng.

Trong cuộc bầu cử hồi tháng 10/2021, chính đảng của ông al-Sadr đã giành được nhiều ghế nhất, với 73/329 ghế tại Quốc hội Iraq. Trong những tháng qua, căng thẳng tiếp diễn giữa các chính đảng Shiite đã khiến Iraq không thể thành lập chính phủ mới, do Quốc hội không thể bầu tổng thống mới với đa số 2/3 số phiếu cần thiết theo Hiến pháp. Hiện toàn bộ các nghị sĩ thuộc đảng của ông al-Sadr đã rút khỏi Quốc hội.

Nếu được bầu, Tổng thống mới sẽ chỉ định Thủ tướng được liên minh lớn nhất trong Quốc hội đề cử để thành lập một chính phủ mới trong nhiệm kì 4 năm tới.

Việt Hải (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/quan-su/lhq-va-al-keu-goi-cham-dut-leo-thang-cang-thang-o-iraq-20220731064536279.htm