LHQ thông qua nghị quyết về vi phạm nhân quyền của Triều Tiên

Ủy ban thứ 3 của Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết do Nhật Bản và Liên minh châu Âu đứng đầu lên án những vi phạm nhân quyền phổ biến đang tiếp tục diễn ra ở Triều Tiên.

LHQ thông qua nghị quyết về vi phạm nhân quyền của Triều Tiên - Ảnh 1

Binh sỹ quân đội Triều Tiên gác trên con tàu trên sông Yalu tại thị trấn biên giới Sinuiju ngày 9/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Kyodo, Ủy ban thứ 3 của Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 15/11 đã thông qua nghị quyết do Nhật Bản và Liên minh châu Âu đứng đầu lên án những vi phạm nhân quyền phổ biến đang tiếp tục diễn ra ở Triều Tiên.

Nghị quyết trên, được đệ trình lần thứ 12 lên Ủy ban thứ 3 - đơn vị phụ trách việc giám sát các vấn đề nhân quyền, đã bổ sung thêm nội dung và phản ánh diễn biến hiện nay tại một số khu vực.

Đặc biệt, nghị quyết bày tỏ lo ngại nghiêm trọng về việc Triều Tiên không có tiến triển tích cực sau một cuộc điều tra các công dân Nhật Bản bị đặc vụ Triều Tiên bắt cóc vào những thập niên 1970 và 1980, sau khi Triều Tiên và Nhật Bản đạt được thỏa thuận hồi tháng 5/2014. Những năm trước, nghị quyết này cũng đã kêu gọi giải quyết vấn đề bắt cóc công dân Nhật Bản một cách sớm nhất.

Ngoài ra, nghị quyết cũng nêu rõ có những lo ngại nghiêm trọng về tác động của việc chuyển đổi nguồn lực vào việc thúc đẩy các chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo đối với tình hình nhân đạo và nhân quyền của công dân Triều Tiên.

Nghị quyết này sẽ được đưa ra bỏ phiếu trong phiên họp toàn thể của Đại hội đồng, dự kiến được thông qua trong tháng 12./.