LHQ quan ngại về căng thẳng liên quan biếm họa Nhà tiên tri Mohammed

  27 liên quanGốc

  Ngày 28-10 (giờ Mỹ), người đứng đầu Liên minh Các nền văn minh - cơ quan chống chủ nghĩa cực đoan của LHQ , ông Miguel Angel Moratinos đã bày tỏ 'quan ngại sâu sắc' trước tình trạng gia tăng căng thẳng liên quan vấn đề tranh biếm họa Nhà tiên tri Mohammed của đạo Hồi, đồng thời kêu gọi những người khác tín ngưỡng và quan điểm chính trị 'tôn trọng lẫn nhau'.

  Ngày 28-10 (giờ Mỹ), người đứng đầu Liên minh Các nền văn minh - cơ quan chống chủ nghĩa cực đoan của LHQ , ông Miguel Angel Moratinos đã bày tỏ “quan ngại sâu sắc” trước tình trạng gia tăng căng thẳng liên quan vấn đề tranh biếm họa Nhà tiên tri Mohammed của đạo Hồi, đồng thời kêu gọi những người khác tín ngưỡng và quan điểm chính trị “tôn trọng lẫn nhau”.

  Trong tuyên bố, ông Miguel Angel Moratinos nêu rõ LHQ quan ngại sâu sắc về tình trạng gia tăng căng thẳng và những hành vi kích động liên quan tranh biếm họa Nhà tiên tri Mohammed, trong đó có những hành vi bạo lực nhằm vào những người dân vô tội. Ông cũng cho rằng, “việc xúc phạm tín ngưỡng và những biểu tượng tôn giáo có thể kích động hận thù và bạo lực cực đoan, dẫn tới sự phân cực và rạn nứt xã hội”. Quan chức LHQ đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh làn sóng phản đối chính phủ Pháp lan rộng trong thế giới Hồi giáo liên quan vấn đề tranh biếm họa Nhà tiên tri Mohammed. Căng thẳng xuất phát từ vụ giáo viên lịch sử người Pháp Samuel Paty bị một phần tử Hồi giáo cực đoan sát hại dã man do cho các học sinh xem tranh biếm họa Nhà tiên tri Mohammed trong tiết học. Vụ việc đã gây chấn động dư luận nước Pháp. Chính phủ của Tổng thống Emmanuel Macron gọi đây là “vụ tấn công của các phần tử khủng bố Hồi giáo”, đồng thời tăng cường hành động chống khủng bố và các phần tử Hồi giáo cực đoan. Ông Macron tuyên bố ủng hộ việc tiếp tục đăng tranh biếm họa và khẳng định không bao giờ nhượng bộ các phần tử Hồi giáo cực đoan.

  Ngày 28-10, người phát ngôn của Tổng Thư ký LHQ, ông Stephane Dujarric, kêu gọi các bên liên quan lưu ý tới tác động của cuộc xung đột tại khu vực Nagorny-Karabakh đối với vấn đề nhân đạo trong bối cảnh căng thẳng tái diễn tại đây đã bước sang tháng thứ hai, gây nhiều thiệt hại về người và tài sản.

  T.N

   Nguồn CAĐN: http://cadn.com.vn/news/91_233779_lhq-quan-ngai-ve-cang-thang-lien-quan-biem-hoa-nha-tien-tri-mohammed.aspx