LHQ lên tiếng về vụ tấn công đoàn xe cứu trợ ở Aleppo

Theo một chuyên gia của Liên Hợp Quốc, những phân tích từ bức ảnh vệ tinh về cuộc tấn công đẫm máu nhằm vào 1 đoàn xe cứu trợ ở Aleppo, Syria hồi tháng trước cho thấy đây là một cuộc không kích.

Hôm 05/10, một chuyên gia Liên Hợp Quốc ( LHQ ) tiết lộ, những phân tích từ bức ảnh vệ tinh về cuộc tấn công đẫm máu nhằm vào 1 đoàn xe cứu trợ Aleppo , Syria hồi tháng trước cho thấy đây là một cuộc không kích .

Vụ không kích đoàn xe cứu trợ Syria xảy ra tại Aleppo hôm 20/9/2016. (Ảnh: Reuters)

Khoảng 20 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công gần thành phố Aleppo nhằm vào đoàn xe cứu trợ của Hội Trăng lưỡi liềm Đỏ Ả Rập Syria và LHQ. Mỹ đổ lỗi cho máy bay Nga gây ra vụ tấn công, tuy nhiên Matx-cơ-va đã bác bỏ cáo buộc này.

"Với những phân tích của tôi, chúng tôi xác định đây là một cuộc không kích và tôi nghĩ nhiều nguồn tin khác cũng khẳng định như vậy", Lars Bromley, cố vấn nghiên cứu tại UNOSAT, phát biểu tại một cuộc họp báo ở Geneva.

Trước đó, hôm 30/9, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đã thông báo rằng, ông sẽ thiết lập một ban điều tra nội bộ của LHQ nhằm làm rõ vụ tấn công, đồng thời thúc giục tất cả các bên hợp tác đầy đủ để tiến trình đạt hiệu quả.

Phụ trách chương trình cứu trợ của Liên hợp quốc Stephen O'Brien đã bày tỏ lo ngại về vụ việc, đồng thời kêu gọi các bên xung đột tại Syria thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ các nhân viên cứu trợ, dân thường và các cơ sở hạ tầng dân sự theo đúng luật nhân đạo quốc tế .

NM (Theo Reuters)