LHQ lại trừng phạt Triều Tiên

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vừa thông qua một gói trừng phạt mới nhằm vào CHDCND Triều Tiên.

Theo hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap, quyết định hôm nay (30/11) của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) là nhằm phong tỏa các hoạt động xuất khẩu than của Bình Nhưỡng và áp đặt thêm các giới hạn để loại bỏ các nguồn tiền mạnh mà chế độ Kim Jong-un cần cho phát triển tên lửa hạt nhân.

LHQ lại trừng phạt Triều Tiên - Ảnh 1

Triều TIên bị LHQ trừng phạt vì vụ thử hạt nhân lần 5. (Ảnh: Reuters)

Hội đồng gồm 15 nước thành viên đã thông qua Nghị quyết 2321, 82 ngày sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 5.

Tâm điểm của loạt đòn trừng phạt mới là ngăn chặn các hoạt động xuất khẩu than của Triều Tiên - nguồn xuất khẩu đơn lẻ và cũng là nguồn tiền mạnh lớn nhất của nước này - bằng cách giới hạn khối lượng tổng, kể cả xuất khẩu vì các mục đích "sinh nhai".

Xuất khẩu than của Triều Tiên vốn đã bị cấm bởi nghị quyết trước đó, được thông qua sau vụ thử hạt nhân lần 4 của nước này hồi tháng 1. Tuy nhiên, các chuyến hàng vì mục đích "sinh nhai" vẫn được cho phép. Ngoại lệ này được coi là lỗ hổng lớn nhất khiến cho mức độ xuất khẩu của Triều Tiên gần như không thay đổi dù bị cấm.

Lệnh cấm mới sẽ cắt giảm thu nhập từ xuất khẩu than hàng năm của Triều Tiên tới hơn 60%, tương đương khoảng 700 triệu USD - một khoản tiền khổng lồ chiếm gần ¼ tổng xuất khẩu của quốc gia này.

Đây là nghị quyết thứ 6 của Hội đồng Bảo an áp đặt cấm vận lên Triều Tiên. 5 nghị quyết trước đó được thông qua sau khi Triều Tiên thực hiện vụ thử hạt nhân lần 1 năm 2006, vụ thử lần 2 năm 2009, vụ thử tên lửa tầm xa vào cuối năm 2012, vụ thử hạt nhân lần 3 năm 2013 và vụ thử hạt nhân lần 4 vào tháng 1 năm nay.

Thanh Hảo