LHQ kêu gọi sơ tán người khỏi vùng chiến sự ở Xy-ri

Theo TASS, Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 16-12, Liên hợp quốc (LHQ) kêu gọi các bên tại Xy-ri nối lại chiến dịch sơ tán dân thường và các tay súng chống đối khỏi những khu vực cuối cùng ở TP A-lép-pô. Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun cảnh báo, A-lép-pô có thể trở thành địa ngục. Trước đó, chiến dịch sơ tán bị ngừng đột ngột sau khi Chính phủ Xy-ri cáo buộc phiến quân vi phạm thỏa thuận ngừng bắn và ngừng kế hoạch nêu trên.

LHQ kêu gọi sơ tán người khỏi vùng chiến sự ở Xy-ri - Ảnh 1

* Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ T.Éc-đô-gan cũng kêu gọi các bên tại Xy-ri tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn và sơ tán người dân khỏi A-lép-pô. Đại sứ Mỹ tại LHQ X.Pao-ơ cho biết, Hội đồng Bảo an LHQ dự kiến bỏ phiếu về đề xuất của Pháp cho phép triển khai các quan sát viên quốc tế tới A-lép-pô nhằm bảo đảm hoạt động viện trợ khẩn cấp. Đại sứ Pháp tại LHQ P.Đơ-lăng-chơ cho rằng, ưu tiên hàng đầu là cứu người dân, ngăn chặn các vụ thảm sát có thể xảy ra.

* Trung tướng X.Ru-xcôi thuộc Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga cho biết, quân đội Xy-ri đã hoàn tất chiến dịch giành lại quyền kiểm soát A-lép-pô từ tay các phần tử khủng bố hôm 16-12. Hiện, các lực lượng Chính phủ Xy-ri đang loại bỏ các nhóm ngoan cố chưa chịu rời thành phố này. Theo Tướng Ru-xcôi, đã có hơn 3.400 tay súng thuộc lực lượng ôn hòa ở Xy-ri hạ vũ khí sau khi khu vực phía đông A-lép-pô được giải phóng. Hơn 7.000 dân thường cũng đã trở về quê hương ở đông A-lép-pô.