LHQ kêu gọi hỗ trợ lương thực khẩn cấp cho Mali

Chương trình Lương thực Liên hợp quốc (WFP) ngày 16/4 đã kêu gọi các tổ chức đối tác trên thế giới cùng chung tay cứu trợ các hộ gia đình ở Mali, đặc biệt là những người sinh sống ở miền Bắc, vốn đang phải đối mặt với tình trạng xung đột triền miên và nguy cơ mùa màng thất bát do mùa khô đang đến.

Trẻ em Mali cần được hỗ trợ. (Nguồn: WFP)

Trong một thông cáo phát đi từ trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York, WFP cho biết mùa khô hạn ở Mali thường kéo dài từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm, và đang đe dọa làm trầm trọng thêm nạn nghèo đói kinh niên tại quốc gia vùng sa mạc Sahel này.
Tại các tỉnh phía Bắc như Timbuktu, Gao hay Kidal, cứ 5 hộ gia đình thì có một hộ rơi vào tình trạng thiếu lương thực trầm trọng. Số lương thực tiêu thụ hàng ngày của các hộ gia đình giảm mạnh trong thời gian qua.
Giám đốc văn phòng WFP tại Mali, ông Selly Haydock, cho biết tình trạng mất an ninh, cơ sở hạ tầng giao thông xuống cấp, thị trường hoạt động kém hiệu quả, giá lương thực và nhiên liệu tăng cao trong khi khả năng tài chính eo hẹp là những nguyên nhân chính khiến người dân Mali không có khả năng chi trả những nhu yếu phẩm cần thiết.
Trước thực trạng đó, WFP dự kiến sẽ cung cấp cứu trợ lương thực cho 145.000 người tại Timbuktu, 86.700 người tại Gao và 34.500 người tại Kidal, nâng tổng số người nằm trong diện cứu trợ lên hơn nửa triệu người, bất chấp ngân sách của cơ quan này đã bị cắt giảm 159 triệu USD so với trước.
Theo Giám đốc điều hành WFP Ertharin Cousin, trước đó tổ chức đa phương này cũng đã chuyển lương thực cứu trợ bằng đường thủy và đường bộ đến các tỉnh miền Bắc Mali, sau chuyến thăm của bà Cousin tới quốc gia này hồi tháng trước. Bà Cousin kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục hỗ trợ người dân Mali, nhất là trẻ em.
Năm 2012, cộng đồng quốc tế đã quyên góp được 1,2 tỷ USD mua lương thực viện trợ cho khoảng 10 triệu người Mali. Tuy nhiên, tình trạng thiếu đói tại đây vẫn diễn ra rất nghiêm trọng./.

(TTXVN)