LHQ kêu gọi hỗ trợ khẩn cấp cho Philippines

NDĐT- LHQ ngày hôm nay sẽ phát đi lời kêu gọi hỗ trợ khẩn cấp nhằm quyên góp hàng trăm triệu USD để giúp nhân dân Philippines phục hồi sau tàn phá của cơn bão lịch sử Hải Yến.

Giám đốc cơ quan nhân đạo LHQ Valerie Amos nói rằng quy mô của sự tàn phá quá lớn, do đó cần có một nỗ lực khẩn cấp.

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đã hoan nghênh lời kêu gọi này nhưng nói rằng, các hoạt động ủng hộ “phải được mở rộng nhanh chóng trong những ngày tới”.

Lời kêu gọi này được đưa ra ngay say khi Tổng thống Philippines Benigno Aquino III ban bố tình trạng thảm họa quốc gia vào tối qua. Trong Tuyên bố số 682 được phát sóng truyền hình, Tổng thống Aquino nhấn mạnh: "Tuyên bố tình trạng thảm họa quốc gia sẽ đẩy nhanh các nỗ lực giải cứu, khôi phục, cứu trợ của chính phủ và khu vực tư nhân, trong đó có cả hỗ trợ nhân đạo quốc tế".

Ngoài ra, tuyên bố sẽ có hiệu lực trong việc kiểm soát giá cả của các mặt hàng cơ bản và hàng hóa tại những khu vực bị ảnh hưởng. Tổng thống Philippines khẳng định chính phủ hiện có ngân quỹ trị giá 18,7 tỷ peso (432,87 triệu USD) có thể được sử dụng cho công tác khôi phục những khu vực bị bão tàn phá.

Hiện tại Philippines, hoạt động cứu hộ được tập trung tại thành phố Tacloban, thủ phủ của đảo Leyte, nơi chịu sức tàn phá lớn nhất của cơn bão Hải Yến.

Các đội cứu hộ của Philippine đang hết sức nỗ lực để giúp đỡ những nạn nhân bị mất nhà cửa. Lực lượng an ninh cũng đang phải đương đầu với số lượng người chết ngày một tăng cao, cùng với các báo cáo ngày một gia tăng về tình trạng cướp bóc hỗn loạn, khan hiếm lương thực, nước uống và lều trại.

Theo tính toán nhanh của LHQ, cơn bão tồi tệ nhất mà quốc đảo này phải hứng chịu đã cướp đi sinh mạng của hơn 10 nghìn người chỉ riêng ở thành phố Tacloban.

Giám đốc điều hành cơ quan nhân đạo của LHQ John Ging nói: “Quy mô tàn phá vô cùng khủng khiếp và do đó, nó cần phải có một sự huy động ứng phó to lớn”, đồng thời nhấn mạnh, tổng số người chết được dự đoán sẽ còn tăng cao.

Nhà Trắng cũng thông báo đã gửi một tuần dương hạm, và nhiều tàu biển khác, cùng hai mươi máy bay trực thăng tới Philppines để phục vụ công tác cứu hộ.

Nước Anh cũng công bố hỗ trợ khoảng 9,6 triệu USD, và đang gửi một tàu biển và một máy bay chở hàng tới hỗ trợ công tác cứu trợ sau cơn bão.

Việt Nam, dù cũng phải đối mặt với cơn bão Hải Yến, đã công bố ủng hộ 100 nghìn USD và bày tỏ luôn sát cánh cùng nhân dân Philippines.

Chính phủ Australia cam kết hỗ trợ khoảng 9,38 triệu USD. Hỗ trợ này sẽ bao gồm các tấm bạt che, túi ngủ, màn chống muỗi, nước sạch và các thiết bị vệ sinh và chăm sóc sức khỏe. Một nhóm dược sĩ Australia sẽ cùng với nhóm chuyên gia thảm họa tới Philippines vào ngày mai.

Quỹ nhi đồng LHQ UNICEF cho biết một chiếc máy bay chở hàng đã vận chuyển 60 tấn đồ cứu trợ bao gồm lều tạm và dược phẩm sẽ tới Philippine vào ngày hôm nay. Sau đó cơ quan này sẽ gửi tới vùng bị tàn phá nước sạch và thiết bị xử lý nước.

Cơ quan tị nạn LHQ cũng đã tổ chức cung cấp đồ cứu trợ bao gồm các vật dụng sinh hoạt cần thiết như xà phòng, chăn và quần áo cho người dân tại vùng bão.

T.T

(Theo AFP)