LHQ gia hạn thêm 6 tháng sứ mệnh tại Haiti sau cơn bão Matthew

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã lên tiếng cảnh báo về tình hình tại Haiti sau khi nước này hoãn cuộc tổng tuyển cử dự kiến vào ngày 9/10 do những tàn phá nghiêm trọng của cơn bão Matthew.

LHQ gia hạn thêm 6 tháng sứ mệnh tại Haiti sau cơn bão Matthew - Ảnh 1

Người dân Haiti nhận hàng cứu trợ sau bão Matthew ở Les Cayes, ngày 12/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 13/10 đã quyết định gia hạn thêm 6 tháng sứ mệnh của Lực lượng gìn giữ hòa bình tại Haiti, quốc gia đang phải đối diện với bối cảnh chính trị phức tạp và cuộc khủng hoảng nhân đạo sau cơn bão Matthew.

Theo quyết định của Hội đồng Bảo an Liên hợp, 2.370 binh lính và 2.601 cảnh sát của của Lực lượng giàn giữ hòa bình tại Haiti (MINUSTAH) sẽ ở lại quốc gia Caribe này tới tháng Tư năm sau để tiếp tục thực hiện sứ mệnh của mình.

Trước đó, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã lên tiếng cảnh báo về tình hình tại Haiti sau khi nước này hoãn cuộc tổng tuyển cử dự kiến vào ngày 9/10 do những tàn phá nghiêm trọng của cơn bão Matthew.

Matthew là cơn bão mạnh nhất trong vòng 10 năm quét qua khu vực Caribe hồi đầu tháng 10, trong đó Haiti là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Cơn bão này đã đổ bộ vào Haiti ở cấp 4, khiến 473 người chết và ảnh hưởng đến cuộc sống của 1,4 triệu người.

Ngày 5/10, giới chức Haiti thông báo hoãn tổ chức cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 9/10 nhằm tập trung khắc phục hậu quả cơn bão Mathew.

Theo thông báo mới nhất ngày 14/10, Ủy ban Bầu cử lâm thời Haiti cho biết sẽ tiến hành cuộc bầu cử này vào ngày 20/11 tới.

Haiti đã lâm vào một cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc kể từ khi kết quả cuộc bầu cử tổng thống nước này tháng 10/2015 không được công nhận do tình trạng bạo lực gia tăng và những cáo buộc về gian lận.

Đây là cuộc chạy đua giữa ứng cử viên tổng thống Jovenel Moise được cựu Tổng thống Michel Martelly ủng hộ và ứng viên của phe đối lập Jude Celestin.

Để tổ chức cuộc bầu cử tổng thống lần hai, Nghị viện Haiti đã bầu ông Jocelerme Privert làm tổng thống lâm thời sau khi nhiệm kỳ của ông Martelly kết thúc hồi tháng Hai vừa qua.

Ông Privert đã kết thúc nhiệm kỳ 120 ngày làm thổng thống lâm thời vào ngày 14/6 vừa qua./.