LHQ chấp thuận đơn kiện của cựu Tổng thống Brazil da Silva

Ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc đã chấp thuận đơn kiện của ông Lula da Silva chống lại thẩm phán liên bang Sergio Moro vì những hành vi và phán quyết tùy tiện chống lại nhà cựu lãnh đạo này.

LHQ chấp thuận đơn kiện của cựu Tổng thống Brazil da Silva - Ảnh 1

Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva tại một sự kiện ở Sao Paulo, Brazil. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 26/10, Ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc đã chấp thuận đơn kiện của cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva chống lại thẩm phán liên bang Sergio Moro vì những hành vi và phán quyết tùy tiện chống lại nhà cựu lãnh đạo này.

Ông Cristiano Zanin Martins, luật sư ông Lula, cho biết Cao ủy nhân quyền Liên hợp quốc đã ra văn bản thông qua đơn kiện của cựu Tổng thống cánh tả, người sáng lập Đảng Lao động (PT) Brazil, đồng thời yêu cầu chính phủ của Tổng thống Michel Temer giải thích về những đàn áp chính trị chống lại ông Lula.

Theo ông Martins, đại diện của ông Lula đã cáo buộc thẩm phán Moro và những thẩm phán khác ở Brazil đang xét xử vụ tham nhũng tại Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras lạm dụng quyền hành, vi phạm quyền riêng tư, kết tội không có bằng chứng và bắt giữ tùy tiện.

Theo ông Martins, từ tháng Ba, ông Lula liên tục bị đàn áp và cáo buộc vì những hành vi tham ô nhưng không có chứng cứ cụ thể, không có cơ sở pháp lý.

Thẩm phán Moro hiện là người đang thụ lý xét xử vụ Petrobras. Ông Lula hiện bị cáo buộc tham ô, rửa tiền và cản trở điều tra trong vụ tham nhũng khổng lồ nói trên./.