LHQ cảnh báo xung đột leo thang sau vụ Su-22 Syria bị bắn hạ

Liên Hợp quốc không có thông tin về việc liên minh Mỹ bắn hạ máy bay Su-22 của Syria, nhưng cảnh báo về nguy cơ leo thang của cuộc xung đột vì vụ việc này.

Đại diện chính thức của Tổng thư ký LHQ Stefan Dyuzharrik nói rằng, tổ chức đã nhận được thông tin chiếc máy bay Syria bị bắn rơi cũng như cuộc tấn công tên lửa của Quân đoàn Lực lượng vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) vào các căn cứ khủng bố ở Syria, theo Sputnik.

"Chúng tôi không thể xác nhận một cách độc lập các báo cáo này hay hoàn cảnh của vụ việc. Nói chung, điều này khiến chúng ta quan ngại sâu sắc về nguy cơ có thể tính toán sai lầm và leo thang trong cuộc xung đột Syria…" ông Dyuzharrik cho biết.

LHQ cảnh báo xung đột leo thang sau vụ Su-22 Syria bị bắn hạ - Ảnh 1

Su-22 của Không quân Syria.

Trước đó, liên minh do Mỹ dẫn đầu xác nhận bắn hạ một máy bay Syria, cho rằng máy bay đang dội bom xuống các vị trí của lực lượng đối lập do Washington hậu thuẫn, theo tin tức trên TTXVN.

Trong một tuyên bố, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ cho biết: “Vào 6h43 tối, một chiến đấu cơ của Syria Su-22 đã dội bom gần các binh sĩ SDF ở miền Nam Tabqah và theo điều khoản tự vệ tập thể, ngay lập tức một chiếc chiến đấu cơ F/A-18E Super Hornet của Mỹ đã bắn hạ nó”.

Tuyên bố cũng giải thích thêm trước khi bắn hạ Su-22, liên minh đã liên lạc với những người đồng cấp Nga “qua kênh ngăn ngừa xung đột để làm giảm leo thang tình hình”.

Bộ Chỉ huy Mỹ nhấn mạnh việc chống lại chính quyền Syria, Nga hay lực lượng ủng hộ chính phủ không phải là nhiệm vụ của liên minh, song liên minh “sẽ không ngần ngại bảo vệ các lực lượng đối tác và đồng minh trước bất kỳ mối đe dọa nào”.

Công Danh (tổng hợp)