LHQ cảnh báo khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng ở Mosul

Liên hợp quốc (LHQ) vừa đưa ra cảnh báo, các cơ quan nhân đạo đang phải đối mặt với việc giải quyết nhu cầu viện trợ khổng lồ tại Mosul, tròn một tháng kể từ khi chiến dịch tổng tấn công nhằm chiếm lại thành phố miền bắc Iraq này từ tay tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) được phát động.

LHQ cảnh báo khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng ở Mosul - Ảnh 1

Phát biểu trước báo giới tại một cuộc họp báo thường kỳ hôm 17-11, Phó phát ngôn viên LHQ, ông Farhan Haq cho rằng, các bước tiến quân sự mới nhất tại Mosul đang tiếp tục làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo tại đất nước mà xấp xỉ 10 triệu người đang rất cần được viện trợ này.

Ông Haq cho biết thêm, gần 59 nghìn người đã buộc phải di tản vì chiến sự tại đây, bao gồm khoảng 26 nghìn trẻ em. Thêm vào đó, yêu cầu viện trợ cũng hết sức cấp bách cho hàng chục nghìn gia đình tại các khu vực mới được giải phóng khỏi khủng bố.

LHQ và các tổ chức phi chính phủ đã bắt đầu cung cấp viện trợ cho người lánh nạn và các gia đình tại các khu vực này, ông Haq nói thêm, đồng thời thông báo, hơn 40 nghìn người buộc phải di dời đã được cung cấp nơi trú ẩn an toàn trong các trại tị nạn tại ba tỉnh được quản lý bởi chính phủ Iraq, LHQ và các tổ chức phi chính phủ.

Phó phát ngôn viên LHQ nhấn mạnh việc huy động thêm nguồn lực từ các nhà tài trợ là hết sức cần thiết để hỗ trợ cho hàng chục nghìn gia đình khác khi mùa đông khắc nghiệt đang đến gần.

Ông Haq cũng kêu gọi tất cả các bên liên quan trong cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông này bảo vệ quyền lợi và tránh gây thương vong cho thường dân, cũng như cam kết thực hiện các nghĩa vụ của mình theo luật nhân đạo quốc tế.

Trong khi đó, quân đội Iraq dưới sự hậu thuẫn của Mỹ đã mở rộng vùng kiểm soát ở phía đông của Mosul hôm 18-11, trong bối cảnh IS tuyên bố sẽ tăng cường tấn công liều chết nhằm vào binh lính Iraq.

Lực lượng chống khủng bố (CTS) thuộc quân đội Iraq đã chiếm được quận Tahrir ở đông bắc Mosul, “thành trì” cuối cùng còn nằm dưới sự kiểm soát của nhóm khủng bố này ở Iraq.

Các tay súng IS đã rút lui khỏi các khu vực xung quanh Mosul để rút vào cố thủ trong thành phố kể từ khi quân đội Iraq mở chiến dịch quân sự tái chiếm Mosul vào ngày 17-10, với không kích và hỗ trợ trên bộ từ một liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu.

Khi chiến dịch này đã bước vào tháng thứ hai, lực lượng chính phủ Iraq vẫn đang chiến đấu với IS trong khoảng 50 khu phố ở phía đông Mosul.

Trong khi đó, các tay súng IS tiếp tục ẩn mình vào các khu dân cư và trà trộn cùng thường dân nhằm cản trở các cuộc không kích, đồng thời tăng cường tấn công liều chết bằng bom xe, nã súng cối và bắn tỉa nhằm vào lực lượng an ninh Iraq.

Theo ước tính của quân đội Iraq, có khoảng 5 nghìn đến 6 nghìn tay súng IS đang tham chiến ở Mosul. Ở chiều ngược lại, một liên minh gồm hơn 100 nghìn người bao gồm lực lượng chính phủ Iraq, các tay súng liên minh người Kurd và các đơn vị bán quân sự theo Hồi giáo Shi'ite đang tham gia chiến dịch quân sự này.