LHQ cảnh báo không được để Liban trở thành một Gaza thứ 2

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 21/6 bày tỏ quan ngại sâu sắc trước căng thẳng leo thang giữa Israel và phong trào Hezbollah ở Liban, khẳng định các lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ đang nỗ lực làm dịu tình hình và ngăn chặn tính toán sai lầm.

Tòa nhà bị phá hủy sau một cuộc không kích của Israel tại Jannata, Liban, ngày 14/6/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Tòa nhà bị phá hủy sau một cuộc không kích của Israel tại Jannata, Liban, ngày 14/6/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Trả lời báo giới, ông Guterres lưu ý: “Một hành động liều lĩnh - một tính toán sai lầm - có thể gây ra một thảm họa xuyên biên giới, và nói thẳng ra là ngoài sức tưởng tượng… Cần làm rõ điều này: Mọi người trong khu vực và trên thế giới không được để Liban trở thành một Gaza thứ 2”.

Quân đội Israel trước đó đã phê duyệt “kế hoạch quân sự” cho cuộc tấn công nhằm vào Hezbollah. Tuyên bố của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) nêu rõ các kế hoạch quân sự cho cuộc tấn công vào Liban đã được đánh giá và phê duyệt, kèm theo đó là các quyết định tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu trên chiến trường.

Căng thẳng dọc biên giới Israel - Liban đã leo thang kể từ khi xung đột giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas ở Gaza nổ ra từ ngày 8/10/2023. Hezbollah phóng nhiều rocket về phía Israel để thể hiện tình đoàn kết với phong trào Hamas. Israel cũng trả đũa bằng nhiều vụ pháo kích vào các cơ sở của Hezbollah ở Đông Nam Liban.

Minh Tuấn (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/lhq-canh-bao-khong-duoc-de-liban-tro-thanh-mot-gaza-thu-2-20240622062632315.htm