LHQ cảnh báo hàng chục nghìn người có nguy cơ chết đói tại Tây Phi

Hàng chục nghìn người đang có nguy cơ chết đói tại các khu vực Tây Phi, những nơi nhóm phiến quân Boko Haram hoạt động mạnh.

Đây là thông tin gây sốc được Điều phối viên nhân đạo khu vực Tây Phi của Liên Hợp Quốc công bố tại một cuộc họp báo mới đây.

Ảnh: gdetrick.org.

Theo nguồn tin này, có khoảng 65.000 người đang phải đối mặt với nguy cơ nạn đói ở mức 5, hay còn gọi là mức thảm họa theo hệ thống phân loại nạn đói của Liên Hợp Quốc. Theo đó, mức 5 được áp dụng khi tình trạng thiếu ăn, cơ cực và cái chết đã hiện rõ, dù đã có sự hỗ trợ nhân đạo.

Trước đó, nhiều tổ chức của Liên Hợp Quốc cũng đã lên tiếng báo động về tình trạng thiếu đói tại các khu vực mà nhóm phiến quân Boko Haram kiểm soát.

Vào tháng 8 vừa qua, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) đã công bố một báo cáo cho thấy, có khoảng nửa triệu trẻ em ở khu vực Vùng Hồ Chad có khả năng đang phải đối mặt với tình trạng suy dinh dưỡng nghiêm trọng do hạn hán và các hoạt động quân sự của phiến quân Boko Haram.

Trong số này có đến 49.000 em sống tại bang Borno của Nigeria, một địa bàn được xem là cứ điểm của Boko Haram, có thể sẽ phải chết trong năm nay, nếu các em không nhận được hỗ trợ.

Thống kê cho thấy, tại Borno, hai phần ba bệnh viện và các phòng khám ở đây đã bị phá hủy một phần hoặc hoàn toàn. Ba phần tư các cơ sở hạ tầng như các đường ống dẫn nước, các thiết bị vệ sinh cần phải được xây dựng lại.

Boko Haram tiến hành hoạt động vũ trang tại Nigeria từ năm 2009 nhằm thành lập một nhà nước Hồi giáo .

Ít nhất 20.000 người đã thiệt mạng, hàng nghìn người bị bắt cóc và hơn 2,6 triệu người bị mất nhà ở trong các vụ tấn công của nhóm này Nigeria và các nước láng giềng Cameroon, Niger và Cộng hòa Chad.

Đầu năm ngoái, Boko Haram đã chiếm giữ một vùng lãnh thổ lớn ở Đông Bắc Nigeria nhưng sau đó quân đội Nigeria được sự hỗ trợ của lực lượng các nước láng giềng đã giải phóng phần lớn khu vực này. Tuy nhiên, Boko Haram tiếp tục tiến hành các vụ tấn công, đánh bom liều chết ở Đông Bắc Nigeria và các nước láng giềng nói trên./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters