LHQ cảnh báo cuộc chiến tại Mosul có thể khiến 1 triệu người phải sơ tán

Khoảng 1 triệu người dân tại Iraq có thể phải sơ tán và hàng nghìn người khác sẽ bị lấy ra làm lá chắn hoặc thiệt mạng giữa làn đạn trong cuộc chiến tại Mosul, theo như cảnh báo được LHQ đưa ra ngày hôm qua, 17/10 khi các chiến dịch quân sự đang được tiến hành tại đây.

LHQ cảnh báo cuộc chiến tại Mosul có thể khiến 1 triệu người phải sơ tán - Ảnh 1

Nhiều người dân đã rời Mosul tới Kirkuk từ trước khi cuộc chiến diễn ra. Ảnh: Save the Children

Phía LHQ cho biết cuộc chiến của chính phủ Iraq nhằm lấy lại thành phố Mosul từ tay của IS sẽ khiến cho cả triệu người gặp nạn, và đó sẽ là thách thức nhân đạo lớn nhất trong năm nay của tổ chức này.

“Người dân sẽ gặp rất nhiều rủi ro trong các cuộc xung đột giữa hai bên”, người phát ngôn của LHQ cho biết.

Cuộc chiến quy mô lớn và đầy phức tạp này sẽ là hành động quân sự lớn nhất kể từ khi lính Mỹ rời khỏi đây vào năm 2011, và nếu thành công, đây sẽ là đòn đánh nặng nề nhất nhằm vào IS. Thành phố lớn thứ hai của Iraq này đã thuộc quyền chiếm đóng của IS kể từ 2014 khi lực lượng quân đội tại đây rút lui.

LHQ đã chuẩn bị cho cuộc chiến này từ tháng Hai, và cho biết sẽ có khoảng 200,000 người bị buộc phải sơ tán trong tuần đầu tiên của cuộc giao tranh, với hơn nửa số đó sẽ cố gắng vượt biên sang Syria.

“Kịch bản xấu nhất sẽ là 1 triệu người phải sơ tán trong đó 700,000 người sẽ cần những chỗ ở tạm thời. Hàng chục nghìn người bị kẹt giữa làn đạn, bị bắt giam hay thậm chí bị dùng làm khiên chắn. Các vũ khí hóa học cũng sẽ được dùng.

Tổ chức này đã thiết lập các trung tâm cứu trợ người tị nạn ở gần thành phố Erbil và đã thiết lập nên 10,014 nhà tạm cho 60,084 người tị nạn. Thêm vào đó, 41.744 dành cho 250.464 người đang được xây dựng hoặc đang có kế hoạch triển khai.

Tổ chức phi lợi nhuận Save the Children cho biết nhiều gia đình đã rời khỏi Mosul kể cả trước khi cuộc chiến diễn ra, và nhiều người đã đi bộ tới Kirkuk.

Tổ chức Chữ thập đỏ quốc tế cho biết hôm qua, 17/10 rằng họ đang huy động lực lượng sẵn sàng cứu giúp 270,000 người.

“Chúng tôi lo ngại rằng hậu quả về người của chiến dịch này sẽ là cực lớn”, Wolfgang Gressmann, giám đốc điều hành của tổ chức Norwegian Refugee Council tại Iraq cho biết. “Việc thiết lập nên các tuyến đường an toàn rời thành phố cho người dân là ưu tiên hàng đầu”.

Hoàng Việt (Theo NBC)