LHQ cách chức Tư lệnh lực lượng gìn giữ hòa bình ở Nam Sudan

Ngày 1/11, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã cách chức Tư lệnh chỉ huy lực lượng gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan (UNMISS).

Quyết định trên được ông Ban Ki-moon đưa ra sau khi một báo cáo của Liên hợp quốc chỉ trích UNMISS không thể bảo vệ dân thường trong vụ tấn công của quân đội nước này nhằm vào khách sạn Terrain ở thủ đô Juba hồi tháng 7/2016. Được biết, khách sạn này cách trụ sở một cơ quan của Liên hợp quốc tại Juba chưa đến 1 dặm.

LHQ cách chức Tư lệnh lực lượng gìn giữ hòa bình ở Nam Sudan - Ảnh 1

Liên hợp quốc hiện có 16.000 binh sĩ đang thực hiện sứ mệnh gìn giữ hòa bình ở Nam Sudan.

Trước đó, một cuộc điều tra của LHQ do ông Ban Ki-moon khởi xướng đã chỉ ra rằng việc thiếu sự lãnh đạo trong phái bộ gìn giữ hòa bình ở Nam Sudan đã dẫn đến "sự phản ứng hỗn loạn và thiếu hiệu quả" đối với tình hình bạo lực bùng phát tại Juba.

Trong vụ đụng độ giữa quân đội và phe nổi dậy này, một phóng viên địa phương bị thiệt mạng và nhiều nhân viên cứu trợ bị hãm hiếp. Vụ đụng độ làm hỏng nỗ lực thành lập một chính phủ đoàn kết và kết thúc nội chiến.

Giao tranh bắt đầu bằng cuộc đọ súng giữa vệ sĩ của Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir và vệ sĩ của Phó Tổng thống Nam Sudan bị cách chức Riek Machar.

Ngày 1/11, người phát ngônLiên hợp quốc Stephane Dujarric tuyên bố, ông Ban đã "yêu cầu thay thế ngay lập tức tư lệnh lực lượng gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan", tướng Johnson Mogoa Kimani Ondieki người Kenya.

Kết quả điều tra độc lập đặc biệt do LHQ tiến hành về vụ đụng độ xảy ra từ ngày 8-11/7 cho thấy, ít nhất 73 người đã bị sát hại, trong đó có hơn 20 người chạy loạn tìm đến sự bảo vệ của LHQ. Hai binh sĩ gìn giữ hòa bình cũng thiệt mạng.

Thu Phương (Theo AFP)