LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ IV đón nhiều ứng viên sáng giá

Nét mới của Liên hoan phim (LHP) Quốc tế Hà Nội năm nay chính là sự mở rộng hạng mục phim dự thi tới tất cả các nền điện ảnh của các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, thay vì chỉ trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương như các kỳ trước.

LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ IV đón nhiều ứng viên sáng giá - Ảnh 1

Phim Remembercủa điện ảnh Canada.

Vượt qua hàng trăm bộ phim được gửi đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, 12 bộ phim truyện dài sẽ tranh tài tại LHP quốc tế Hà Nội lần thứ IV - Haniff 2016. Lọt vào danh sách cuối cùng có 10 bộ phim nước ngoài và 2 bộ phim Việt Nam. Các quốc gia có phim vào đến vòng cuối là Ấn Độ, Canada, Hàn Quốc, Iran, Nga, Nhật Bản, Pháp, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

12 phim được chọn dự thi khá đa dạng, có phim mới toanh, chưa có “vốn liếng” gì tại các LHP quốc tế, bên cạnh những tác phẩm đã được thừa nhận tại các LHP quốc tế hoặc quốc gia. Theo Hội đồng giám khảo, điểm chung của các phim dự thi là mang giá trị nhân văn cao, ngôn ngữ thể hiện giàu sáng tạo và mang bản sắc dân tộc độc đáo.

Điện ảnh Ấn Độ góp mặt với tác phẩm Những chú chim sắt (Birds with large wings), sản xuất năm 2015, thời lượng 116 phút, của đạo diễn Dr. Biju. Phim đã đạt Giải thưởng Quốc gia của Ấn Độ năm 2015 cho Phim về chủ đề môi trường xuất sắc nhất.

Đại diện của điện ảnh Canada trong chùm phim dài dự thi là tác phẩm Hồi ức (Remember), sản xuất năm 2015, thời lượng 95 phút, của đạo diễn Atom Egoyan. Bộ phim đạt Giải Kịch bản xuất sắc nhất tại Giải thưởng Điện ảnh Canada 2016; Giải Vittorio Veneto cho Atom Egoyan tại LHP Venice 2015; Đề cử Sư tử Vàng cho Atom Egoyan tại LHP Venice 2015; Đề cử giải SIGNIS cho Atom Egoyan tại LHP Hong Kong 2016; Đề cử giải Nam chính, Biên kịch và Đạo diễn xuất sắc nhất tại Giải thưởng Phê bình Điện ảnh Vancouver 2016.

Điện ảnh Hàn Quốc dự thi với tác phẩm Những ngày đẹp đẽ (One way trip) của đạo diễn Choi Jeong Yeol, người từng được vinh danh với tác phẩm phim ngắn Unbearable Heaviness of Nagging (2008) tại LHP Rotterdam (Hà Lan) và nhiều LHP quốc tế khác.

Điện ảnh Iran vốn thu hút khán giả bởi sự độc đáo của cốt truyện, tính nhân văn trong chủ đề, sự tinh tế trong chi tiết và diễn xuất của diễn viên. Tác phẩm Không thể hòa hợp (Inadaptable) của Iran được lựa chọn để dự thi tại LHP Quốc tế Hà Nội IV. Bộ phim sản xuất năm 2016 với thời lượng 90 phút của đạo diễn Ebrahim Ebrahimiyan.

Tác phẩm Điện ảnh Nga được lựa chọn dự thi là bộ phim Toa xe màu xanh (The green carriage) của đạo diễn Oleg Asadulin. Phim sản xuất năm 2015 với thời lượng 90 phút.

Điện ảnh Nhật Bản góp mặt trong chùm phim dài dự thi với tác phẩm Gia đình nở hoa (Blossoming into a family), sản xuất năm 2016, thời lượng 126 phút, của đạo diễn Hiroki Hayashi.

Nền điện ảnh lâu đời nhất thế giới - điện ảnh Pháp - cũng có một đại diện dự thi, đó là tác phẩm Marguerite của đạo diễn Xavier Giannoli, sản xuất năm 2016 với thời lượng 126 phút. Bộ phim đã đạt giải Phục trang đẹp nhất, Nữ diễn viên xuất sắc nhất, Thiết kế sản xuất xuất sắc nhất và Âm thanh xuất sắc nhất tại Giải thưởng César 2016; giải Diễn viên nữ xuất sắc nhất tại Giải thưởng Lumiiere, Pháp 2016; Giải Nazareno Taddeicho Xavier Giannolitại LHP Quốctế Venice 2015.

Điện ảnh Philippines dự thi với tác phẩm Gia đình (Ordinary people) của đạo diễn Eduardo Roy Jr, sản xuất năm 2016 với thời lượng 107 phút. Phim đã có Giải Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Nữ diễn viên xuất sắc nhất, Dựng phim xuất sắc nhất và Giải Netpac tại LHP Độc lập Philippines 2016.

Singapore có phim nằm trong chùm phim dài dự thi của LHP Quốc tế Hà Nội IV với tên gọi Hạnh phúc căn bản (Fundamentally Happy). Phim sản xuất năm 2015 với thời lượng 73 phút, đồng đạo diễn Tan Bee Thiam và Lei Yuan Bin.

Những năm gần đây, nền điện ảnh Thái Lan có nhiều phát triển đáng chú ý, ở cả hai dòng phim thương mại và nghệ thuật. Được lựa chọn tranh cử ở hạng mục Phim dài dự thi, điện ảnh Thái Lan có tác phẩm Nghĩa địa huy hoàng (Cemetery of splendour), sản xuất năm 2015, thời lượng 122 phút, của đạo diễn Apichatpong Weerasethakul. Phim được Đề cử Giải Un Certain Regard cho đạo diễn Apichatpong Weerasethakul tại LHP Cannes 2015; Giải Phim hay nhất tại Giải thưởng Điện ảnh châu Á-Thái Bình Dương 2015. Ngoài ra, đạo diễn Apichatpong Weerasethakul đã giành giải tại nhiều giải thưởng quốc tế uy tín như Giải Cành cọ vàng tại LHP Cannes 2010 với phim Uncle Boonmee who can recall his past lives, Phim Tropical Malady đoạt Giải của Ban Giám khảo tại LHP Cannes 2004; phim Blissful ours đoạt Giải Un Certain Regard tại LHP Cannes 2002.

LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ IV đón nhiều ứng viên sáng giá - Ảnh 2

Đoàn phim Trúng số ra mắt khán giả.

Là nước chủ nhà, Việt Nam có 2 đại diện tranh cử trong hạng mục Phim dài dự thi của Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội 4, đó là Trúng số (Jackpot), sản xuất năm 2014, thời lượng 95 phút, của đạo diễn Dustin Nguyễn. Phim đạt giải Cánh diều Vàng 2015, từng được chọn làm đại diện cho Việt Nam tham dự Vòng tuyển chọn “Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất” tại Oscar 2015 của Hội điện ảnh Việt Nam. Bộ phim thứ 2 của Điện ảnh Việt Nam dự thi là Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (Yellow flowers on the green grass), sản xuất năm 2015, thời lượng 102 phút, của đạo diễn Victor Vũ. Phim đã đoạt Giải thưởng Bông sen Vàng, Giải đạo diễn xuất sắc, Giải âm nhạc xuất sắc, Giải phim hay nhất do khán giả bình chọn tại LHP Việt Nam lần thứ XIX; "Giải Ngôi sao xanh" do Tạp chí Thế giới Điện ảnh và Today TV tổ chức. Tại Lễ trao giải Cánh diều 2015 của Hội Điện ảnh, bộ phim giành được các thưởng Cánh diều Bạc, Quay phim xuất sắc, Diễn viên triển vọng. Phim cũng được chọn làm đại diện cho Việt Nam tham dự vòng tuyển chọn “Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất” tại Oscar 2016.

Nhật Nam