LGBTQI+ có nghĩa là gì?

Dù thường xuyên nghe thấy thuật ngữ LGBTQI+ hay không, không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa của những chữ cái viết tắt này.

L - Lesbian (đồng tính nữ)

Người đồng tính nữ là người có giới tính sinh học hay bản dạng giới là nữ, bị lôi cuốn trên phương diện tình yêu và tình dục với nữ.

Từ "lesbian" được dùng ở phương Tây để chỉ người đồng tính nữ, xuất phát từ tên của hòn đảo Lesbos. Nữ thi gia Hy Lạp Sappho, sống ở Lesbos vào thế kỷ 6 trước CN, đã ca ngợi sắc đẹp phụ nữ và tình yêu giữa phụ nữ với nhau trong các bài thơ của bà.

G - Gay (đồng tính nam)

Người đồng tính nam là người có giới tính sinh học hay bản dạng giới là nam, có xu hướng hấp dẫn về tình yêu và tình dục đối với nam.

Trong tiếng Anh, từ "gay" thoạt đầu được sử dụng để chỉ cảm giác "không quan tâm", "vui vẻ", hoặc "nổi bật và phô trương" cho đến giữa thế kỷ 20. Từ năm 1637, đôi khi nghĩa rộng của nó lại là "không có đạo đức".

Từ đầu thế kỷ 20, từ này lại được sử dụng để chỉ người đồng tính luyến ái và cộng đồng người đồng tính. Cuối thế kỷ 20, từ "gay" được nhiều người dùng để mô tả những người bị hấp dẫn bởi người cùng giới.

B - Bisexual (song tính)

Người song tính là người có mối quan hệ hoặc hấp dẫn tình dục với cả hai giới tính nam và nữ. Người có xu hướng tính dục song tính có thể bị hấp dẫn về mặt cảm xúc, tình cảm và tình dục với cả người cùng giới tính và khác giới tính với mình.

Nó cũng chỉ sự công nhận về mặt cá nhân và xã hội đối với những người này. Song tính luyến ái, cùng với đồng tính luyến ái và dị tính luyến ái là ba thiên hướng tính dục chính.

Theo nghiên cứu của Alfred Kinsey về tình dục loài người vào giữa thế kỷ 20, nhiều người không chỉ là dị tính luyến ái hoặc đồng tính luyến ái mà nằm giữa hai loại này.

Kinsey đánh giá sự hấp dẫn và thể hiện tình dục trên một thang 7 điểm bắt đầu từ 0 (hoàn toàn dị tính luyến ái) đến 6 (hoàn toàn đồng tính luyến ái).

Theo nghiên cứu của Kinsey, phần lớn dân số thuộc loại từ 1 đến 5 (giữa dị tính luyến ái và đồng tính luyến ái).

Mặc dù phương pháp của Kinsey đã từng bị chỉ trích, thang đo này vẫn được sử dụng rộng rãi để đánh giá sự liên tục của tình dục loài người.

T - Transgender (chuyển giới)

Người chuyển giới hay còn gọi là hoán tính, là trạng thái tâm lý giới tính của một người không phù hợp với giới tính của cơ thể. Người chuyển giới sinh ra với giới tính sinh học không trùng khớp với giới tính mong muốn của họ.

Ví dụ một người sinh ra với cơ thể nam nhưng cảm nhận giới tính mình là nữ, hoặc một người sinh ra với cơ thể nữ nhưng lại cảm nhận giới tính của mình là nam.

Cảm nhận này không phụ thuộc vào việc người đó có thực hiện phẫu thuật chuyển đổi giới tính hay chưa.

Người chuyển giới hoàn toàn độc lập với xu hướng tình dục. Họ có thể thuộc xu hướng tình dục dị tính, đồng tính hoặc song tính luyến ái...

Q - Queer/questioning

Queer có nghĩa là bạn có thể là bất cứ chữ nào trong LGBT+. Thuật ngữ này không nói lên giới tính của bạn, từ này thường dùng để chỉ chung những người có nhận dạng giới tính và xu hướng tính dục khác với các quan niệm truyền thống về giới.

Questioning là người đang trong quá trình tìm hiểu về nhận dạng giới tính của bản thân.

I - Intersex (liên giới tính)

Intersex là thuật ngữ nói về xu hướng không điển hình giới tính và sinh lý. Người liên giới tính là người không mang tính điển hình giới.

Có những trạng thái liên giới tính không biểu hiện ra bộ phận sinh dục ngoài và không thể nhận ra lúc đứa trẻ mới chào đời. Các trạng thái liên giới tính có thể chỉ xuất hiện rõ ràng vào giai đoạn sau này của cuộc đời, thường là vào tuổi dậy thì.

Những người liên giới tính dù có trải qua phẫu thuật xác định lại giới tính hay chưa, thì khi đến tuổi trưởng thành họ đều có thể xác định bản dạng giới và xu hướng tính dục của bản thân theo bất cứ loại nào.

Họ có thể nhận mình là nam, nữ, liên giới tính, chuyển giới hay một bản dạng nào khác. Xu hướng tính dục của họ có thể là dị tính, đồng tính...

A - Asexual (vô tính)

Người vô tính là người ít hoặc không có hấp dẫn tình dục với "nửa kia" của mình, bất kể giới tính hay xu hướng tính dục của người đó.

Một số người vô tính vẫn có hoạt động tình dục mặc dù thiếu ham muốn cũng như hấp dẫn tình dục bởi vì họ muốn làm thỏa mãn đối tác, để làm cho mình dễ chịu, để sinh con, hoặc vì một số lý do nào khác.

P - Pansexual (toàn tính)

Người toàn tính là người có xu hướng bị hấp dẫn bởi chính người họ yêu mà không chia ra cụ thể giới tính hay xu hướng tính dục của người đó.

Đối với họ, giới tính không quan trọng và không hề tác động gì đến việc họ bị cuốn hút bởi ai đó.

Lam