LG đang đi vào vết xe đổ của BlackBerry

Nhà sản xuất điện thoại Hàn Quốc ngày càng tỏ ra hụt hơi trên thị trường smartphone. Bằng chứng là lĩnh vực kinh doanh smartphone của LG ghi nhận mức thua lỗ kỷ lục trong quý III/2016.

LG đang đi vào vết xe đổ của BlackBerry - Ảnh 1

Theo báo cáo kinh doanh vừa được LG công bố, trong quý III/2016, nhà sản xuất điện thoại Hàn Quốc chỉ bán được 13,5 triệu smartphone, giảm 3% so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó, mẫu smartphone cao cấp G5 được LG đặt nhiều kỳ vọng chỉ tiêu thụ được 2,2 triệu chiếc, thấp hơn lượng Galaxy Note 7 bán ra trong một tháng.

Kết quả đáng thất vọng này là bằng chứng cho thấy LG ngày càng hụt hơi trong cuộc đua trên thị trường smartphone thế giới. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến lĩnh vực kinh doanh điện thoại thông minh của LG phải đón nhận mức thua lỗ kỷ lục 400 triệu USD. Hệ quả là tổng lợi nhuận của hãng suy giảm 57%, từ 584 triệu USD (quý II) xuống còn 252 triệu USD trong quý III. Tổng doanh thu cũng giảm 23% so với cùng kỳ năm 2015 xuống còn 2,3 tỷ USD.

Hiện tại, LG đang phải tái cơ cấu nhằm cải thiện tình hình kinh doanh. Theo đó, hãng đang phải chuyển hàng trăm nhân viên từ bộ phận smartphone sang thiết bị điện tử và đồ gia dụng. Dù vậy, LG vẫn chưa chấp nhận thực tại khi tiếp tục đặt cược vào các dòng smartphone cao cấp. Việc ra mắt người dùng dòng smartphone cao cấp thứ 2 V20 đã cho thấy điều đó. Tuy nhiên, vừa mới ra mắt không lâu, LG V20 đã phải đón nhận không ít phàn nàn về việc mặt kính bảo vệ có độ bền kém, dễ bị vỡ. Như vậy, mẫu smartphone cao cấp này chưa thể giúp LG xóa bỏ định kiến “mong manh dễ vỡ” trong mắt người dùng. Điều đó khiến cho việc cạnh tranh với các đối thủ như iPhone hay Galaxy S trước đã khó, nay lại càng khó hơn.

Trước thực trạng này, nhiều nhà phân tích thị trường cho rằng: Nếu LG không tìm ra chiến lược kinh doanh mới cho lĩnh vực này mà vẫn tiếp tục phương thức kinh doanh hiện tại, thì không loại trừ khả năng LG sẽ đi vào vết xe đổ của BlackBery.

Xem thêm:

Quang Huy