Lenovo đang đàm phán để mua lại mảng PC của Fujitsu

Truyền thông Nhật cho biết Lenovo đang đàm phán để mua lại mảng PC đang xuống dốc của Fujitsu.

Truyền thông Nhật cho biết Lenovo đang đàm phán để mua lại mảng PC đang xuống dốc của Fujitsu.

Lenovo đang đàm phán để mua lại mảng PC của Fujitsu - Ảnh 1

Đầu những năm 2000, Fujitsu là một trong 5 hãng sản xuất máy tính hàng đầu thế giới. Hiện tại thì khác, hãng ngày càng thua lỗ do thị trường đang dần bị xâm chiếm bởi các loại smartphone và máy tính bảng. Hãng cũng đã phải loại bỏ các mảng không cốt lõi nhằm tăng doanh thu. Mảng PC của công ty đã được tách ra vào tháng 2 vừa rồi trong một động thái nhằm mở đầu cho một chiến dịch kinh doanh hoặc tái cơ cấu.

Fujitsu ban đầu hy vọng đây sẽ là thương vụ sát nhập giữa Vaio (vốn của Sony, tách ra vào năm 2014) và mảng PC của Toshiba. Tuy nhiên, mọi thứ đã sụp đổ do không công ty nào muốn nắm giữ cổ phần chi phối, dẫn đến việc Fujitsu tham gia đàm phán với Lenovo. Lenovo hứa hẹn sẽ tiếp tục duy trì các nhà máy cũng như giữ lại nhân viên, đồng nghĩa với việc khoảng 2000 người sẽ chuyển tới hãng.

IDC cho biết, nếu thương vụ này thực sự xảy ra, nó sẽ củng cố vị trí của Lenovo dưới tư cách là hãng kinh doanh PC lớn nhất thế giới, với 21,1% thị phần toàn cầu. Điều này cũng đem lại cho họ 40% thị trường máy tính tại Nhật. Ở Nhật, Fujitsu giữ vị trí thứ hai, chỉ sau NEC Lenovo Japan Group - doanh nghiệp này được thành lập vào năm 2011, với việc Lenovo mua lại phần lớn cổ phiếu của NEC, để lại chỉ 5%. Các nguồn tin từ tờ Wall Street Journal cho biết kế hoạch tương tự như thương vụ của NEC cũng sắp được Lenovo tiến hành với Fujitsu.

Một đại diện của Fujitsu nói rằng hãng chưa có bất kỳ thông báo chính thức nào, nhưng cũng xác nhận công ty đang "cân nhắc các khả năng, bao gồm cả thông tin nói trên".

Phương Nam