Lệnh ngừng bắn tại Syria đã bắt đầu có hiệu lực

Cảnh đổ nát trong xung đột giữa binh sĩ Chính phủ và lực lượng nổi dậy tại quận Baba Amr, thành phố Homs. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AFP và Reuters, thỏa thuận ngừng bắn đã bắt đầu có hiệu lực từ 6 giờ sáng (3 giờ GMT) ngày 12-4 theo tối hậu thư do Đặc phái viên về Syria của Liên hợp quốc và Liên đoàn Arập Kofi Annan đề xuất, nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực vốn đã cướp đi sinh mạng hàng nghìn người ở Syria suốt hơn một năm qua.

Chính quyền Damascus đã tiến hành trấn áp đẫm máu người biểu tình, đưa ra cam kết sẽ ngừng mọi chiến dịch quân sự sáng 12-4, song cảnh báo rằng các lực lượng chính phủ sẽ đáp trả bất cứ cuộc tấn công "khủng bố" nào, ám chỉ các nhóm đối lập vũ trang - lực lượng từng tuyên bố sẽ tôn trọng tối hậu thư của ông Annan nếu Damascus cũng làm như vậy.

Trước đó, ngày 11-4, Đặc phái viên về Syria của Liên hợp quốc và Liên đoàn Arập (AL) Kofi Annan cho biết, chính quyền Damascus đã cam kết với ông rằng họ sẽ tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn với lực lượng đối lập, chưa đầy 24 tiếng trước thời hạn chót nhằm chấm dứt các hoạt động thù địch này.

Trong một cuộc điện đàm ngày 11-4, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Đức Angela Merkel nhất trí rằng hàng động "cương quyết hơn" của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đối với Syria là cần thiết.

Ngoại trưởng Anh William Hague cảnh báo rằng nước này sẽ tăng cường ủng hộ phe đối lập ở Syria và tìm kiếm các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn nếu Syria không thực thi thỏa thuận ngừng bắn.

Trong khi Ngoại trưởng Pháp Alain Juppe tuyên bố Paris muốn cử quan sát viên của Liên hợp quốc tới giám sát thỏa thuận ngừng bắn này để đảm bảo tất cả các bên tôn trọng kế hoạch hòa bình của Đặc phái viên Annan.

VN