Lệnh ngừng bắn ở Syria nhiều khả năng được nối lại

Việc nối lại lệnh ngừng bắn ở Syria dự kiến sẽ được thảo luận trong cuộc họp vào cuối tuần này, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bodganov cho biết.

Lệnh ngừng bắn ở Syria nhiều khả năng được nối lại - Ảnh 1

Cuộc xung đột tại Syria chưa có dấu hiệu kết thúc.

Ông Mikhail Bodganov cho biết thêm, cuộc họp về lệnh ngừng bắn Syria sẽ được diễn ra tại thành phố Lausanne của Thụy Sĩ vào ngày 15/10, giờ địa phương. Ngoài Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov, cuộc họp cũng có sự tham gia của đại diện Iran, Iraq và Ai Cập.

Như vậy, sau 3 tuần “giận dỗi”, giới chức Nga - Mỹ đã quyết định nối lại các vòng đàm phán nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng đã bước sang năm thứ 6 ở quốc gia Trung Đông.

Trước đó, sau khi một lệnh ngừng bắn tại Syria do Washington và Moscow làm trung gian hết thời hạn, do các bất đồng, giới chức Nga - Mỹ đã chấm dứt các cuộc đàm phán về Syria. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết: “Mỹ sẽ ngừng tham gia vào các kênh hợp tác song phương với Nga được thiết lập nhằm duy trì cơ chế đình chiến ở Syria”. Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc Nga đã không giữ cam kết và không sẵn sàng yêu cầu chính quyền Syria tuân thủ thỏa thuận mà Moscow là trung gian.

Tình hình chiến sự tại Syria cũng kéo theo một loạt các động thái bất hòa giữa Nga và phương Tây. Theo đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hoãn chuyến thăm Pháp dự kiến sẽ diễn ra vào tuần tới sau khi Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố nội dung duy nhất trong hội đàm với ông Putin là về tình hình Syria.