Lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza được gia hạn thêm 2 ngày

Bộ Ngoại giao Qatar hôm 27-11 cho biết lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza giữa Israel và Hamas đã được gia hạn thêm 2 ngày sau khi thỏa thuận ban đầu hết hiệu lực vào sáng 28-11.

Các con tin được Hamas bàn giao cho Hội Chữ thập đỏ ở Dải Gaza tối 27-11. Ảnh: Reuters

Các con tin được Hamas bàn giao cho Hội Chữ thập đỏ ở Dải Gaza tối 27-11. Ảnh: Reuters

Trên nền tảng truyền thông xã hội X, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Qatar viết: "Đã đạt được thỏa thuận gia hạn lệnh ngừng bắn nhân đạo thêm 2 ngày ở Dải Gaza". Phong trào Hồi giáo Hamas cùng ngày thông báo đã nhất trí với Qatar và Ai Cập về việc gia hạn lệnh ngừng bắn với Israel thêm 2 ngày với các điều kiện tương tự như lệnh ngừng bắn 4 ngày trước đó. Một quan chức Hamas phát biểu: "Đã đạt được thỏa thuận với những người anh em ở Qatar và Ai Cập về việc gia hạn lệnh ngừng bắn nhân đạo tạm thời thêm 2 ngày nữa, với các điều kiện tương tự như lệnh ngừng bắn trước đó"

Mark Regev, một cố vấn cấp cao của Thủ tướng Israel, xác nhận việc gia hạn lệnh ngừng bắn. Quan chức này cũng nhấn mạnh, thỏa thuận này chỉ có hiệu lực sau khi Hamas hoàn tất thả con tin ngày 27-11. Ông Regev cho rằng, các con tin được thả trong 2 ngày tới cũng sẽ là phụ nữ và trẻ em. Ông gửi lời cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hỗ trợ để 2 bên đạt được thỏa thuận. Cố vấn cấp cao của Thủ tướng Israel nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ không dừng lại cho đến khi toàn bộ con tin được tự do".

Chính phủ Israel tối 27-11 cũng đã thông qua danh sách gồm 50 nữ tù nhân Palestine có khả năng được trả tự do sớm như một phần của thỏa thuận nhằm gia hạn lệnh ngừng bắn tạm thời với Hamas ở Gaza, qua đó đảm bảo thả thêm gần 20 người Israel bị nhóm chiến binh Palestine bắt làm con tin kể từ ngày 7-10.

Theo thỏa thuận ngừng bắn ban đầu, dự kiến hết hạn vào sáng 28-11, Israel đã đồng ý tạm dừng hoạt động quân sự ở Gaza trong 4 ngày. Kể từ ngày 24-11 đến nay, 50 người Israel và 150 người Palestine đã được trả tự do, trong đó đợt gần nhất vào tối 27-11, có thêm 11 con tin người Israel và 33 người Palestine được phóng thích. Các con tin được giải thoát trong đợt mới nhất đã đến Bệnh viện Ichilov ở Tel Aviv để đoàn tụ với gia đình. Trước đó họ đã tới Kerem Shalom, nơi họ trải qua thủ tục đánh giá y tế ban đầu sau khi được thả khỏi Gaza. Nhóm cựu con tin sẽ được điều trị và đánh giá tại bệnh viện trong vài ngày, tùy thuộc vào tình trạng mỗi người. Nhờ các cuộc đàm phán song song do Qatar làm trung gian, 17 người Thái Lan, một người Philippines và một người mang hai quốc tịch Nga-Israel cũng đã được Hamas trả tự do kể từ hôm 24-11.

Trong khi đó, báo Jerusalem Post đưa tin phong trào Hồi giáo Hamas tuyên bố sẵn sàng đàm phán các điều kiện để thả các quân nhân Israel bị bắt giữ trong các cuộc giao tranh. Đây là động thái quan trọng trong bối cảnh cộng đồng quốc tế hiện đang tập trung nhiều vào vấn đề thả con tin dân sự hơn là binh sĩ Israel. Theo tuyên bố của Hamas, vấn đề trên không nằm trong các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn tạm thời và điều kiện để thả các quân nhân Israel sẽ khác với điều kiện thả dân thường.

Trong một diễn biến khác, một quan chức Mỹ cho biết trong tuần này, Ngoại trưởng Antony Blinken sẽ có chuyến đi thứ 3 tới Trung Đông kể từ khi bùng phát xung đột Hamas - Israel. Dự kiến ông sẽ gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Tel Aviv và gặp Tổng thống Palestine Mahmud Abbas tại Ramallah. Theo quan chức này, Ngoại trưởng Blinken sẽ nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì viện trợ nhân đạo ngày càng tăng tới Gaza, đảm bảo thả tất cả con tin và cải thiện việc bảo vệ dân thường ở Gaza. Ông cũng sẽ thảo luận với các đối tác trong khu vực về các nguyên tắc cho tương lai của Gaza và sự cần thiết phải thành lập một nhà nước Palestine độc lập.

AN BÌNH

Nền kinh tế Israel ước tính thiệt hại hơn 50 tỷ USD

Ngày 27-11, ngân hàng trung ương Israel ước tính xung đột với Hamas hiện nay sẽ khiến nền kinh tế nước này thiệt hại 197 tỷ shekel (53 tỷ USD). Con số trên bao gồm 107 tỷ shekel chi tiêu quốc phòng, 22 tỷ shekel bồi thường thiệt hại và 25 tỷ shekel dành cho các khoản chi tiêu dân sự khác. Ngoài ra, lãi suất nợ công dự kiến lên tới 8 tỷ shekel trong khi nguồn thu từ thuế ước tính thất thoát tới 35 tỷ shekel do xung đột. Theo ước tính, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Israel dự kiến tăng 2% trong năm 2023 và 2024, thấp hơn các mức ước tính đưa ra tháng trước là 2,3% vào năm 2023 và 2,8% vào năm 2024. Do chi phí tăng cao trong khi nguồn thu từ thuế giảm, ngân hàng trung ương Israel dự báo nợ công sẽ tăng từ mức tương đương 60,5% GDP vào năm 2022 lên mức 63% GDP trong năm nay và 66% vào cuối năm 2024.

Hôm 8-11, Bộ Tài chính Israel cho biết thâm hụt ngân sách trong một năm tính đến tháng 10-2023 đã tăng lên 47,2 tỷ shekel (12,28 tỷ USD), tương đương 2,6% GDP. Mức thâm hụt trên chịu tác động lớn của cuộc xung đột giữa Israel với Phong trào Hồi giáo Hamas tại Dải Gaza bùng phát hồi đầu tháng 10 vừa qua. Chỉ riêng trong tháng 10 năm nay, chi ngân sách hằng tháng của Israel lên tới 54,9 tỷ shekel, tăng 32,3% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi nguồn thu giảm 16,4% xuống 32 tỷ shekel.

T.N

Nguồn CAĐN: https://cadn.com.vn/lenh-ngung-ban-o-dai-gaza-duoc-gia-han-them-2-ngay-post287204.html