Lệnh ngừng bắn ở Aleppo sẽ kéo dài 3 ngày

Lệnh ngừng bằn vì mục đích nhân đạo theo kế hoạch bắt đầu ở Đông Aleppo vào ngày 20/10 sẽ kéo dài 3 ngày.

Lệnh ngừng bắn ở Aleppo sẽ kéo dài 3 ngày - Ảnh 1

Cảnh đổ nát do xung đột ở Qatarji, ngoại ô thành phố Aleppo ngày 17/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng thông tấn nhà nước SANA, quân đội Syria ngày 19/10 cho biết lệnh ngừng bằn vì mục đích nhân đạo theo kế hoạch bắt đầu ở Đông Aleppo vào ngày 20/10 sẽ kéo dài 3 ngày, chỉ vài giờ sau khi Nga tuyên bố mở rộng lệnh ngừng bắn lên đến 11 giờ.

SANA dẫn thông báo của quân đội Syria nêu rõ lệnh ngừng bắn tại các quận phía Đông của thành phố Aleppo sẽ diễn ra "vào các ngày 20, 21 và 22/10, từ 8 giờ (5 giờ GMT) cho đến 16 giờ". Quân đội kêu gọi "những người có vũ trang ở các quận phía Đông Aleppo từ bỏ vũ khí".

Trước đó cùng ngày, trước thời điểm lệnh ngừng bắn tạm thời do Nga đề xuất kéo dài 8 giờ tại thành phố Aleppo có hiệu lực, Moskva quyết định mở rộng lệnh ngừng bắn lên đến 11 giờ và cho phép dân thường tự do đi lại, sơ tán người bị thương và các tay súng rút lui khỏi thành phố này.

Ngày 19/10, các hãng thông tấn Nga dẫn lời một người phát ngôn Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Syria Bashar al-Assad đã thảo luận về "ngừng bắn nhân đạo" ở thành phố Aleppo.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tỏ ra bi quan về khả năng đạt được thỏa thuận mới với Nga về lệnh ngừng bắn ở Syria sau cuộc thảo luận tại Geneva, đồng thời hối thúc Moskva nghiêm túc về việc tìm ra con đường chấm dứt xung đột tại Syria. Ông Kerry cho hay: "Tôi không tiếp cận cuộc thảo luận này với niềm hy vọng cao và không có cơ sở để tin tưởng nào".

Trong khi đó, một quan chức ngoại giao NATO cấp cao dẫn nguồn tin tình báo Phương Tây cho biết, các tàu chiến Nga ngoài khơi bờ biển Na Uy đang chở các máy bay tiêm kích ném bom, dường như để nhằm củng cố hỏa lực cho cuộc tấn công cuối cùng nhằm vào thành phố Aleppo của Syria trong vòng 2 tuần tới.

Quan chức giấu tên trên cho hay: "Họ đang triển khai toàn bộ Hạm đội Phương Bắc và hầu hết Hạm đội Baltic trong đợt triển khai trên biển lớn nhất kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh. Đây không phải là một chuyến thăm cảng hữu nghị. Trong vòng 2 tuần tới, chúng ta sẽ chứng kiến sự tăng cường các cuộc không kích nhằm vào Aleppo, một phần trong chiến lược của Nga nhằm giành chiến thắng tại đây".

TTXVN/Tin Tức