Lệnh cấm thiết bị điện tử của Mỹ: Nguy cơ tạo 'sóng thần' kinh tế

Theo nhiều chuyên gia phân tích, lệnh cấm thiết bị điện tử của Mỹ có thể gây thiệt hại lớn cho các hãng hàng không, ngành du lịch và cả chính hành khách.

Lệnh cấm thiết bị điện tử của Mỹ: Nguy cơ tạo 'sóng thần' kinh tế - Ảnh 1

Mới đây, Mỹ đã công bố dự định áp dụng lệnh cấm mang thiết bị điện tử cỡ lớn lên máy bay trong các chuyến bay từ châu Âu tới Mỹ. Nếu được áp dụng, chính sách này được cho là sẽ gây ra những rắc rối lớn đối với tuyến đường hàng không lớn nhất thế giới.

Trước đó, hành khách của các hãng hàng không từ 8 quốc gia, hầu hết là Trung Đông đã gặp khó với quy định cấm mang thiết bị điện tử, trừ điện thoại di động lên các chuyến bay tới Mỹ. Vấn đề hiện nay được nhiều người quan tâm là liệu lệnh cấm này có được mở rộng ra các chuyến bay từ châu Âu tới Mỹ?

Theo đó, một cuộc gặp giữa các Bộ trưởng Liên minh châu Âu với sự tham gia của Mỹ đã được triệu tập. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh nhà chức trách Mỹ nhận được thông tin tình báo mới khẳng định nguy cơ các phần tử khủng bố có thể giấu bom trên thiết bị điện tử. Sau nhiều giờ đàm phán, các nhà chức trách châu Âu đã thuyết phục được cơ quan an ninh Mỹ tạm thời chưa áp dụng lệnh cấm mang thiết bị điện tử cỡ lớn lên máy bay đến Mỹ, ít nhất vào thời điểm này.

Các nhà đàm phán châu Âu cho rằng lệnh cấm có thể gây ra sự hỗn loạn cho hành lang đi lại nhộn nhịp nhất thế giới, vì dự kiến trong mùa hè 2017 sẽ có khoảng 3.250 chuyến bay mỗi tuần đến Mỹ, trong đó nhiều hành khách là thương gia không thể thiếu thiết bị điện tử để làm việc trong suốt chuyến bay.

Trong nhiều năm nay, việc mang thiết bị điện tử lên máy bay ở khu vực này đã rất rắc rối. Châu Âu cũng phản đối dự định mở rộng lệnh cấm của Mỹ.

"Mỹ đã có lệnh cấm tương tự với các nước Hồi giáo, nhưng mỗi tuần chỉ có 350 chuyến bay từ các nước này tới Mỹ, trong khi từ châu Âu tới Mỹ có khoảng 2.500 chuyến bay mỗi tuần. Nếu lệnh cấm tương tự áp dụng với châu Âu thì thiệt hại có thể lên tới 1 tỷ USD mỗi năm do các sân bay phải đầu tư về vật tư và nhân lực, mất thời gian kiểm tra, giảm công suất của sân bay…", phóng viên Hồng Quang phân tích.

Quyết định này xuất phát từ thông tin tình báo do Israel cung cấp khẳng định Tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đang phát triển một loại bom có thể giấu trong những thiết bị điện tử cầm tay như máy tính xách tay, máy tính bảng…Các đối tượng khủng bố đang nhắm tới những chuyến bay từ châu Âu tới Mỹ.

Theo nhiều chuyên gia nhận định, việc Mỹ cấm mang thiết bị điện tử cỡ lớn lên máy bay có thể tạo ra cơn sóng thần kinh tế. Ước tính, mỗi năm có 65 triệu người đi lại từ châu Âu đến Bắc Mỹ trên gần 400 chuyến bay mỗi ngày. Nhiều hành khách cần sử dụng thiết bị điện tử trong thời gian bay. Vì vậy, lệnh cấm có thể tạo ra thiệt hại và rủi ro kinh tế đối với các hãng hàng không, ngành du lịch và chính hành khách.

Sắp tới, quan chức Mỹ và châu Âu sẽ phải tiếp tục thảo luận về vấn đề này. Được biết, một hội nghị giữa Mỹ và châu Âu sẽ được tổ chức vào tuần tới. Các quan chức EU đã nhấn mạnh việc phải có sự hợp tác chặt chẽ giữa Mỹ và châu Âu trong vấn đề an ninh hàng không, song phía Mỹ cũng phải cung cấp những thông tin chi tiết về mối đe dọa cụ thể khiến Mỹ muốn mở rộng lệnh cấm, thay vì những lo ngại mơ hồ.

Theo VTV