“Lên phương án đề phòng trường hợp xấu xảy ra!”

Ngay sau cuộc làm việc với Ban quản lý dự án thủy điện Sông Tranh 2, đoàn công tác của Ban phòng chống lụt bão Trung ương và Trung tâm tìm kiếm cứu nạn quốc gia đã đi khảo sát tại khu vực đập chính Thủy điện Sông Tranh 2 để chuẩn bị các phương án sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra.

TIN LIÊN QUAN
Bộ Công an điều tra vụ rò rỉ nước Thủy điện Sông Tranh 2 Toàn cảnh vụ nứt đập thủy điện Sông Tranh 2 Thủy điện Sông Tranh 2 rò nước không phải do động đất Xử lý sớm vụ rò rỉ nước ở thủy điện Sông Tranh 2 Thủy điện Sông Tranh 2 bị nứt có “lỗi từ chủ đến tớ” Thủy điện sông Tranh 2 có 2 vết nứt ở khe giãn nở Lãnh đạo Sở Công Thương Quảng Nam "đổ dầu vào lửa" vụ vết nứt ở thủy điện Sông Tranh 2!? Động đất gây nứt đập thủy điện Sông tranh 2? Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước vào cuộc kiểm tra vết nứt Thủy điện Sông Tranh 2 Người dân hoang mang vì lo vỡ đập thủy điện Sông Tranh 2

Thiếu tướng Nguyễn Quy Nhơn, Phó Tư lệnh Quân khu 5 cùng đoàn công tác đi khảo sát, kiểm tra Thủy điện Sông Tranh 2, chiều 26.3.

Mặc dù đơn vị thi công nổ lực khắc phục các vết nứt tại Thủy điện Sông Tranh 2, nhưng hôm nay, nước vẫn phun trào tại các vết nứt trên đập chính hồ chứa thủy điện này.

Hơn 8 ngày trôi qua, ngành chức năng vẫn chưa đưa ra kết luận nguyên nhân sự cố nứt đập chính gây rò rỉ nước do đâu? Một hàng rào lưới B 40 được EVN chỉ đạo dựng lên với tấm bảng “cấm không được vào”, đặc biệt là phóng viên báo chí!

Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Nam, ông Nguyễn Thanh Quang khẳng định, việc cần làm hiện nay là phải tìm nguyên nhân đập bị nứt để có hướng khắc phục, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho vùng hạ lưu.

“Cho dù có nhiều đoàn khảo sát hay nhiều cuộc họp mà sự cố nứt đập gây chảy nước chưa tìm ra được nguyên nhân, chưa khắc phục nhanh đảm bảo an toàn tuyệt đối thì lãnh đạo tỉnh và người dân Quảng Nam vẫn không thể yên tâm khi mỗi mùa mưa bão về.

Tôi chưa dám nói công trình này không đảm bảo chất lượng, vì phải chờ một cơ quan chuyên môn độc lập vào cuộc đánh giá mới chính xác được. Đến lúc này để đảm bảo tuyệt đối tính mạng của nhân dân, tôi đề nghị Ban Quản lý dự án thủy điện 3 phải báo cáo đúng sự thật hiện nay ở đập chính Thủy điện Sông Tranh 2, chứ không được giấu diếm sự thật”, ông Quang quả quyết.

Trong cuộc làm việc chiều nay, ông Quang cũng yêu cầu, Ban Quản lý dự án thủy điện 3 phải có phương án phối hợp về phòng chống lụt bão với Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão Quảng Nam để thông tin cho nhân dân được biết.

Giữ nguyên quan điểm xuyên suốt từ trước đến nay, ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My cho biết: “Đến lúc này, phải gấp rút tính đến một phương án tốt nhất để đối phó khi sự cố vỡ đập xảy ra. Việc đập chính Thủy điện Sông Tranh 2 an toàn hay không an toàn chỉ có Ban Quản lý dự án thủy điện 3 là người biết rõ nhất, vì vậy phải công khai rõ ràng chứ không được giấu diếm nữa.

Ban Quản lý dự án thủy điện 3 vừa rồi tổ chức khắc phục các sự cố này rất thô sơ, rất phản cảm không chấp nhận được. Vấn đề an dân là trên hết!”.

Kết luận cuộc họp, thiếu tướng Nguyễn Quy Nhơn, Phó Tư lệnh Quân khu 5 cho biết, Bộ Quốc phòng vừa chỉ đạo cho Quân khu 5 thành lập Ban Phòng chống cứu nạn cứu hộ nhằm đảm bảo an toàn cho cuộc sống nhân dân, tài sản của Nhà nước…

“Chúng tôi đi kiểm tra Thủy điện Sông Tranh 2 và yêu cầu các đồng chí Ban Quản lý dự án thủy điện 3 phải gấp rút có biện pháp phòng chống và lường trường hợp xấu nhất khi xảy ra tai họa! Việc an toàn cho nhân dân là vấn đề cần quan tâm hiện nay.

Ban Quản lý dự án thủy điện 3 phải phối hợp chặt chẽ với địa phương để bố trí lực lượng giải quyết, bảo vệ cho nhân dân chứ đừng nói là đập chính Thủy điện Sông Tranh 2 đang an toàn tuyệt đối được. Chủ động xây dựng phương án và phải báo cáo ngay để chúng tôi tham gia cùng”, Thiếu tướng Nhơn đề nghị.

Thiếu tướng Nguyễn Quy cũng đề nghị, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão Quảng Nam nhanh chóng tổ chức đi khảo sát nắm tình hình tất cả các công trình thủy điện trên địa bàn để nắm tình hình và có sự phối hợp chặt chẽ.

Thiếu tướng Nhơn cho biết thêm, sau cuộc họp chiều nay và đi kiểm tra, khảo sát thực tế tại đập chính Thủy điện Sông Tranh 2 mới có thể lên phương án giải quyết vấn đề này được.

Thiên Thanh