Lên phố Hàng Mã đón 'Trung thu sớm' với những món đồ chơi truyền thống

Dù còn 3 tuần nữa mới đến Tết Trung thu nhưng phố Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã ngập tràn những mặt hàng đồ chơi Trung thu được bày bán. Những món đồ chơi truyền thống xuất hiện nhiều hơn cả, thậm chí còn có phần lấn át những món đồ chơi có xuất xứ từ nước ngoài.

Trên phố Hàng Mã, người dân có thể tìm thấy bất cứ thứ đồ chơi nào, từ truyền thống đến hiện đại. Điều này cũng mang lại sự nổi tiếng cho con phố này. Chỉ cần dạo qua một vòng trên con phố này người mua cũng dễ dàng nhận ra rất nhiều đồ chơi được bày bán.

Dù chưa đến dịp cận Trung thu nhưng nhiều cửa hàng trên phố Hàng Mã đã bắt đầu bày bán các sản phẩm liên quan tới dịp tết này.

Đặc biệt khi dịp Tết Trung thu đang đến gần, nhiều gian hàng đã bắt đầu bày bán những món đồ chơi Trung thu truyền thống. Đó là những chiếc trống Trung thu, đèn kéo quân, đèn ông sao, những chiếc mặt nạ bồi vẽ mặt ông địa, sư tử, đèn gù… Những món đồ chơi này vẫn được người mua lựa chọn.

Thay vì những món đồ chơi bằng nhựa có xuất xứ từ nước ngoài như những năm trước, các mặt hàng được bày bán năm nay chủ yếu là đồ chơi truyền thống, đồ thủ công trong nước.

Tìm đến một cửa hàng bán nhiều trống Trung thu các loại, chủ cửa hàng cho biết: “Nhiều người cứ nghĩ Trung thu ngày nay đã quên đồ chơi truyền thống nhưng không phải. Mặt hàng trống Trung thu của gia đình tôi bán từ nhiều năm nay vẫn đắt hàng. Từ trống bé cho các em nhỏ đến những chiếc trống cỡ đại cho dịp lễ. Bởi, tiếng trống luôn là một phần không thể thiếu cho bất cứ lễ Trung thu nào. Từ quy mô gia đình cho đến những ngày hội của tổ dân phố, hội làng…”.

Nhiều sản phẩm chỉ có thể sản xuất thủ công và không máy móc nào có thể thay thế.

Chủ cửa hàng này chia sẻ thêm: “Nhưng để bán được nhiều hàng hơn, gia đình tôi vẫn nhập các sản phẩm truyền thống khác để bán. Đèn ông sao, đầu ông sư… các loại cỡ cũng là mặt hàng được ưa chuộng. Nhiều nơi tổ chức quy mô họ đã sắm những dụng cụ như đèn ông sao, trống, mặt nạ trước Tết Trung thu cả tháng”.

Phố Hàng Mã nổi tiếng với nghề thủ công truyền thống.

Giờ trên phố Hàng Mã không còn phân định nhà nào chuyên bán đồ chơi nào nữa vì lý do kinh doanh. Những đồ chơi truyền thống đều được nhập từ một số làng nghề ở Nam Định. Để giữ nghề, từ nhiều đời trên con phố sầm uất buôn bán này không phải dễ.

Một cụ ông đang làm đồ chơi truyền thống tại ngay cửa hàng của gia đình trên phố Hàng Mã

Chỉ còn lại một vài cửa hàng nhỏ là người bán tự tay làm những món đồ chơi Trung thu. Và sự đặc biệt này là của hiếm trên con phố cổ này.

Nhu cầu mua đồ chơi Trung thu trong những ngày này đang bắt đầu tăng lên.

Cũng theo quan sát của phóng viên, dọc phố Hàng Mã, các loại đồ chơi mùa Trung thu năm nay chủ yếu là đồ truyền thống của các đơn vị, cơ sở sản xuất trong nước. Riêng đối với đồ nhập ngoại chỉ chiếm số lượng rất nhỏ.

Đa số các mặt hàng đồ chơi, đèn lồng truyền thống được làm bằng tre và dán giấy bóng màu. Một số đèn lồng truyền thống cũng được thiết kế chạy bằng pin và đèn Led với nhiều kiểu dáng bắt mắt.

Anh Hoàng (quận Hoàng Mai) dẫn theo đứa con nhỏ dạo chơi trên phố chia sẻ: “Năm nay thị trường đồ chơi trung thu tương đối đa dạng, phong phú. Những món đồ chơi truyền thống như đèn kéo quân, đèn ông sao, mặt nạn giấy bồ, trống cơm, đầu lân... thu hút được rất nhiều em nhỏ như con của tôi”.

Những chiếc đầu lân với nhiều màu sắc sặc sỡ được bày bán với giá chỉ từ trên 100.000 đồng.

Theo khảo sát, mức giá của các loại đồ chơi trên phố Trung thu tương đối đa dạng. Các loại mặt nạ dao động khoảng từ 30.000 đến 80.000 đồng, các loại đầu lân có giá từ 90.000 đến 200.000 đồng. Đắt nhất vẫn là đèn kéo quân, có giá từ 200.000 đến 400.000 đồng.

Mặt hàng chiếm số lượng nhiều nhất vẫn là đèn lồng và đầu lân.

Đèn ông sao truyền thống có mức giá tương đối rẻ chỉ từ 15.000 đồng với chiếc đèn kích thước nhỏ và 25.000 đến 50.000 đồng cho những chiếc đèn có kích thước lớn hơn.

Trẻ em rất thích thú bên cạnh những món đồ chơi truyền thống xinh xắn.

Giá cả hợp lý phải chăng, kiểu dáng, màu sắc.. đa dạng chính là lý do đưa những món đồ chơi truyền thống tưởng chừng đã ngủ quên quay trở lại thị trường đồ chơi một cách mạnh mẽ trong dịp Trung thu này.

Nguyễn Đăng