Lên núi đào khoai, lão nông vớ được mớ 'bùi nhùi', hóa ra là 1 loại kho báu đắt giá hơn vàng

Người đàn ông Trung Quốc không ngờ mình đã vô tình tìm thấy một kho báu rất có giá trị.

Trong những ngày hè oi bức, một ông lão họ Trương ở vùng núi Trung Quốc đã quyết định lên núi để đào khoai, tìm kiếm thêm thức ăn cho gia đình và đem bán để lấy tiền trang trải cuộc sống. Ông mang theo chiếc cuốc đã cũ, bước đi qua những con đường mòn quanh co. Do khu vực cũ đã đào gần hết, lần này, ông Trương quyết định đi xa hơn để tới một khu vực mới.

Khi mặt trời bắt đầu lên cao, ông Trương bắt đầu công việc đào bới. Ông lão làm việc miệt mài, tiếng cuốc đất vang lên đều đặn. Một lúc lâu sau, cuốc của ông đụng phải thứ gì đó, ông lão bắt đầu dùng tay để bới đất lên. Tuy nhiên, thứ mà ông tìm thấy không phải những củ khoai mọc hoang trong rừng như mọi khi, mà nó có hình thù khá kỳ quái.

Ban đầu ông tưởng đó là một loại củ kỳ lạ, nhưng khi xem xét kỹ hơn, ông phát hiện ra rằng vật bên trong có màu vàng nhạt, nằm lẫn trong đất, rất giống côn trùng nhưng lại có rễ dài. Ông lão mang vật này về nhà, sau khi rửa sạch thì phát hiện nó mang một mùi hương đặc biệt. Lúc này, gia đình ông cho rằng, đây chính là đông trùng hạ thảo - loại dược liệu quý hiếm mà mọi người thường nghe nói.

Thay vì đem bán một cách vội vàng, gia đình ông quyết định mời một chuyên gia dược học gần đó tới nhà xem xét. Sau khi tìm hiểu kỹ lưỡng, người này xác nhận: "Đây thực sự là đông trùng hạ thảo. Nếu nó thực sự được tìm thấy trong tự nhiên mà không qua nuôi trồng hay sản xuất, tôi có thể mua lại toàn bộ chỗ này với giá cao."

Ông lão, mặc dù không hiểu hết về giá trị thực sự của nó, nhưng cảm nhận được sự quan trọng từ lời của các chuyên gia. Ông đáp lại: "Tôi không biết nhiều về mấy thứ này. Nhưng tôi hiểu rằng, nếu nó thực sự quý giá, tôi muốn nó được sử dụng đúng cách và mang lại lợi ích cho mọi người."

Cuối cùng, ông lão và gia đình đã đồng ý bán loại dược liệu quý hiếm này cho chuyên gia với giá cả phải chăng. Dù vậy, đây vẫn là một khoản thu nhập lớn nên cả nhà họ Trương đều không giấu nổi vui mừng, cảm thấy may mắn đã phát hiện "kho báu" này.

Tại sao đông trùng hạ thảo lại là "kho báu" quý hiếm?

Đông trùng hạ thảo là một loại nấm ký sinh trên ấu trùng của loài sâu thuộc họ Cánh bướm. Vào mùa đông, ấu trùng nằm dưới lòng đất và bị nấm xâm nhập, phát triển khắp cơ thể, khiến ấu trùng chết. Đến mùa hè, nấm mọc chồi lên khỏi mặt đất nhưng vẫn gắn liền với đầu ấu trùng. Người ta thu hoạch cả xác ấu trùng và nấm để làm thuốc. Tên gọi "đông trùng hạ thảo" xuất phát từ hiện tượng này: mùa đông là ấu trùng, mùa hè biến thành cây cỏ.

Từ lâu, đông trùng hạ thảo đã được sử dụng như một dược liệu quý trong y học cổ truyền Trung Quốc. Loại nấm này chỉ xuất hiện vào mùa hè trên các cao nguyên có độ cao từ 3.500 đến 5.000 mét, như Tây Tạng, Tứ Xuyên, Thanh Hải, Cam Túc, và Vân Nam ở Trung Quốc.

Theo các tài liệu y khoa, đông trùng hạ thảo giúp tăng cường sản xuất adenosine triphosphate (ATP) trong cơ thể, cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ bắp, đặc biệt có lợi cho cả người già và người trẻ. Người cao tuổi sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ giảm mệt mỏi, tăng cường sức mạnh và ham muốn tình dục. Ngoài ra, hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong thảo dược này giúp chống lão hóa và cải thiện trí nhớ.

Các nhà khoa học cũng tin rằng đông trùng hạ thảo có khả năng ức chế sự phát triển của nhiều loại tế bào ung thư ở người, bao gồm ung thư phổi, ung thư ruột kết, ung thư da và ung thư gan. Đồng thời, nó có thể giảm bớt tác dụng phụ trong quá trình điều trị khối u.

Đông trùng hạ thảo được coi là một vị thuốc quý hiếm, có giá trị ngang với nhân sâm - loại dược liệu nổi tiếng. Từ xa xưa, nó đã có giá thành cực kỳ đắt đỏ, chỉ có hoàng gia, giới quý tộc hoặc thương nhân giàu có thời bấy giờ mới đủ khả năng sở hữu.

Hiện tại, ngành công nghiệp khai thác đông trùng hạ thảo mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân ở nhiều nơi tại Tây Tạng. Tuy nhiên, việc khai thác quá mức đang làm giảm số lượng nấm trong tự nhiên, khiến giá thành của đông trùng hạ thảo tự nhiên khá cao, dao động từ 50.000 đến 90.000 USD mỗi kg. Nhiều quốc gia cũng đã nghiên cứu và nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo. Người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ về nguồn gốc và quy trình sản xuất trước khi quyết định mua sản phẩm.

*Nguồn: Sohu

Nguồn GĐ&XH: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/len-nui-dao-khoai-lao-nong-vo-duoc-mo-bui-nhui-hoa-ra-la-1-loai-kho-bau-dat-gia-hon-vang-172240531084100717.htm