Lên kế hoạch đi cướp vì chủ nợ thúc ép

Phát làm nhân viên nấu ăn ở một nhà hàng ở Hà Nội nhưng lao vào con đường cờ bạc, lô đề và không có tiền để trả nợ, nên Phát đã lên kế hoạch giết người, cướp tài sản. Cơ quan công an đã quyết định khởi tố với Nguyễn Thành Phát về tội giết người, cướp tài sản.

Nam thanh niên lên kế hoạch cướp tài sản…

Thông tin từ cơ quan Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội, vào khoảng tháng 7/2016, đối tượng Nguyễn Thành Phát (20 tuổi, quê Quảng Nam), nhân viên nấu ăn tại nhà hàng C.X. (Lê Duẩn, Hà Nội), có thuê trọ ở phố Ngũ Nhạc, phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Khu vực xảy ra vụ việc.

Khoảng thời gian ở phố Ngũ Nhạc, nam thanh niên 20 tuổi này thường hay mua hàng tạp hóa tại cửa hàng của chị Dương Thị L. (34 tuổi, ở số 104, phố Ngũ Nhạc, phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, Hà Nội). Nhưng do ăn chơi, đua đòi và vay tiền của nhiều người, không có khả năng trả nên Phát tính đi cướp tài sản để trả nợ và tiêu xài.

Đối tượng cướp tài sản tại cơ quan công an.

Với tính toán kỹ từ trước và sự chuẩn bị sẵn, đến khoảng 16h40’ ngày 28/10, khi con phố vắng người nam thanh niên 20 tuổi này, giấu một con dao nhọn trong túi quần rồi đi xe máy đến cửa hàng tạp hóa của chị Dương Thị L.

Thời điểm này, chỉ có người phụ nữ 34 tuổi ở một mình và đang xếp hàng. Thấy vậy, Phát đến gần chị L. hỏi mua dây dầu gội đầu. Khi chị L. vừa mới quay lưng lại phía Phát để lấy dầu gội đầu thì ngay lập tức, Phát dùng dao nhọn đâm vòng từ phía sau vào cổ chị L. khiến chị này gục xuống đất.

Tuy nhiên, chị L. vẫn kịp tri hô kêu cứu. Ngay sau khi gây án nam thanh niên 20 tuổi này gỡ ví tiền đeo trước bụng người phụ nữ 34 tuổi này rồi chạy ra xe máy định tẩu thoát thì đúng lúc đó, anh Nguyễn Văn Du (ở số 63 Ngũ Nhạc) đi vào cửa hàng của chị L. mua hàng thì phát hiện sự việc. Anh Du hô hoán và xông ra giữ chặt Phát.

Cơ quan công an tổ chức khen thưởng cho các cá nhân kịp thời bắt tên cướp.

Cùng thời điểm này, nhiều người trong một hiệu cầm đồ gần đó, nghe tiếng tri hô đã chạy đến hỗ trợ anh Du bắt giữ Phát và đưa về trụ sở công an. Chị Dương Thị L. ngay sau đó đã được đưa vào Bệnh viện 108 cấp cứu.

Hiện chị L. đã qua cơn nguy kịch, nhưng khả năng để lại di chứng là vô cùng nặng nề. Tại cơ quan công an, Phát khai rằng bắt đầu lún sâu vào cờ bạc từ đầu năm 2016.

Do nhiều lần thua cờ bạc nên cay cú, để có tiền sát phạt, Phát đã vay mượn của bạn bè làm cùng nhà hàng, ứng trước lương trong nhiều tháng, nhưng càng đánh càng thua, nợ nần thêm chồng chất. Bị chủ nợ đòi gắt gao, từng nhiều lần cho người tìm gặp, uy hiếp, nam thanh niên 20 tuổi này quyết định đi cướp.

Trước khi đi cướp Phát nhắm đến là chủ cửa hàng tạp hóa của chị L. Đến khi ra tay cướp được tài sản, Nguyễn Thành Phát đã ra tay với nạn nhân để bịt đầu mối. Với những chứng cứ lực lượng Công an thu thập được, đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội.

Ngay sau đó, cơ quan CSĐT Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội đã ra quyết định tạm giữ hình sự Nguyễn Thành Phát về hành vi giết người, cướp tài sản.

Tân Trường