Lên Hà Giang băng qua đồng tam giác mạch thăm nhà của Pao

Ngoài vẻ đẹp của tam giác mạch và cúc cam, Hà Giang còn quyến rũ khách du lịch những ngày này với ngôi nhà nổi tiếng trong phim "Chuyện của Pao".

Cứ mỗi độ tháng 10, du khách lại nườm nượp tìm về miền núi đá tai mèo, để cảm nhận mùa hoa cúc cam quyện màu hồng phấn của tam giác mạch e ấp trong tiết trời se lạnh. Tuy nhiên, hành trình về miền "đá nở hoa" ấy sẽ có phần thiếu sót nếu không tới thung lũng Sủng Là để vào thăm ngôi nhà nổi tiếng trong phim "Chuyện của Pao".

Lên Hà Giang băng qua đồng tam giác mạch thăm nhà của Pao - Ảnh 1

Thung lũng Sủng Là nằm trên quốc lộ 4C, từ Phó Cáo, vượt con dốc 9 khoanh vắt vẻo lưng chừng núi. Hướng tầm mắt từ trên đèo là quang cảnh Sủng Là với những nếp nhà mái ngói âm dương phủ màu thời gian của người Mông, đẹp như một tuyệt tác cổ xưa nằm giữa thiên nhiên hùng vĩ.

Lên Hà Giang băng qua đồng tam giác mạch thăm nhà của Pao - Ảnh 2

Trong hàng loạt mái nhà độc đáo ở Sủng Là, nhà của Pao lay động trái tim những người yêu thiên nhiên với vẻ cổ kính của bờ rào đá, sau bậu cửa là một kiến trúc độc lạ xen kẽ bậc cầu thang bằng những viên đá mài nhẵn mịn, những cây đào rừng cùng tiếng chim hót ríu rít trên vách trình tường.

Lên Hà Giang băng qua đồng tam giác mạch thăm nhà của Pao - Ảnh 3

Nhà Pao thực chất là ngôi nhà “tứ đại đồng đường” thuộc làng văn hóa du lịch Lũng Cẩm, xã Sủng Là, Đồng Văn. Sau khi làm bối cảnh bộ phim của đạo diễn Ngô Quang Hải, người ta đặt tên cho ngôi nhà như tên phim để mọi người dễ nhớ dễ gần.

Lên Hà Giang băng qua đồng tam giác mạch thăm nhà của Pao - Ảnh 4

Lối dẫn vào nhà Pao băng qua đồng hoa tam giác mạch bung nở, cùng với những bông hồng đang e ấp. Thay vì con đường đá sỏi của 10 năm trước thì giờ đây đường vào làng đã được bê tông hóa đến tận ngõ nhỏ nhưng không vì thế mà mất đi vẻ đẹp giản dị vốn có.

Lên Hà Giang băng qua đồng tam giác mạch thăm nhà của Pao - Ảnh 5

Để thăm quan nhà Pao du khách phải mua vé với giá 10.000 đồng/người. Bạn cũng có thể thuê trang phục dân tộc, ăn bánh tam giác mạch và cùng chụp với những gùi hoa cúc cam trên vai các em nhỏ.

Lên Hà Giang băng qua đồng tam giác mạch thăm nhà của Pao - Ảnh 6

Mặc dù được quy hoạch để phát triển du lịch, nhưng ngôi nhà gần như được giữ nguyên hiện trạng với khoảng không làm giếng trời đem sự tinh hoa của trời đất tạo nên vẻ đẹp huyền bí của ngôi nhà.

Lên Hà Giang băng qua đồng tam giác mạch thăm nhà của Pao - Ảnh 7

Bên hiên nhà được bày trí hoa và dây leo làm điểm nhấn cho du khách chụp ảnh.

Lên Hà Giang băng qua đồng tam giác mạch thăm nhà của Pao - Ảnh 8

Lên Hà Giang băng qua đồng tam giác mạch thăm nhà của Pao - Ảnh 9

Những em bé ánh mắt trong veo vác trên lưng những gùi hoa cỏ dại.

Lên Hà Giang băng qua đồng tam giác mạch thăm nhà của Pao - Ảnh 10

Nở nụ cười thật tươi khi có du khách ngỏ lời chụp ảnh cùng.

Lên Hà Giang băng qua đồng tam giác mạch thăm nhà của Pao - Ảnh 11

Lên Hà Giang băng qua đồng tam giác mạch thăm nhà của Pao - Ảnh 12

Lên Hà Giang băng qua đồng tam giác mạch thăm nhà của Pao - Ảnh 13

Người già bế cháu bên ruộng hoa hồng.

Ghé thăm nhà của Pao, du khách có cảm giác được trở về vẻ đẹp yên bình của của miền cao nguyên đá và đắm mình trong vẻ hồn hậu, chân thật của người dân địa phương với nụ cười luôn nở trên môi.

Dương Thanh

Mọi ý kiến đóng góp, bài vở, hình ảnh, clip đồng hành cùng Chiến dịch “Chống thực phẩm bẩn” xin quý vị vui lòng gửi về địa chỉ:

Tòa soạn Emdep.vn

Địa chỉ: Tầng 3 - Tòa nhà Đại Phát - Ngõ 82 Duy Tân - Hà Nội

Điện thoại: 0437959783

Email: toasoan@emdep.vn, banbientap@i-com.vn

Hotline: 0914926900