Lễ xá tội gà tây cuối cùng ở Nhà Trắng của Tổng thống Obama

Ngày 23/11, tại Vườn Hồng của Nhà Trắng, Tổng thống đương nhiệm Barack Obama đã tiến hành lễ xá tội cho gà tây nhân ngày lễ Tạ ơn. Đây cũng là lần cuối cùng ông thực hiện nghi lễ truyền thống này trên cương vị tổng thống Mỹ.

Lễ xá tội gà tây cuối cùng ở Nhà Trắng của Tổng thống Obama - Ảnh 1

Tổng thống Obama chúc mừng Tot không phải trở thành bữa ăn tối trong ngày lễ Tạ ơn. (Ảnh: Reuters)

Theo CNN, năm nay ông Obama thực hiện lễ xá tội cho gà tây cùng với hai người cháu trai của mình là Austin và Aaron Robinson thay vì hai con gái Malia và Sasha như những năm trước bởi “chúng đã chán ngấy những câu chuyện gây cười về gà tây của tôi”.

Năm nay, hai chú gà tây may mắn được tham gia lễ xá tội có tên là Tater và Tot, chúng được chuyển từ Iowa tới Washington với cân nặng trung bình là 18 kg.

Lễ xá tội gà tây cuối cùng ở Nhà Trắng của Tổng thống Obama - Ảnh 2

Tổng thống Obama tham gia lễ xá tội gà tây cùng hai người cháu. (Ảnh: Nhà Trắng)

Phát biểu về ngày lễ Tạ ơn, Tổng thống Obama nói: “Đây là dịp để chúng ta đoàn tụ với những người thân yêu, ghi nhận những phước lành của chúng ta. Và sau một chiến dịch tranh cử dài, cuối cùng chúng ta lại chuyển sự chú ý sang chủ đề gà tây”.

Ngoài ra, ông Obama cũng cho biết lễ xá tội gà tây vẫn sẽ được tiếp tục sau khi ông rời Nhà Trắng.

“Xin chúc mừng”, Tổng thống Obama nói sau khi làm lễ xá tội cho chú gà tây Tot để nó không trở thành bữa tối của người Mỹ nhân dịp lễ Tạ ơn.

Được biết, truyền thống ân xá cho gà tây ở Nhà Trắng vốn có từ thế kỷ 19 nhưng lễ xá tội cho gà tây chính thức trở thành nghi lễ của Nhà Trắng dưới thời Tổng thống George H.W. Bush vào năm 1989.

Lễ xá tội gà tây cuối cùng ở Nhà Trắng của Tổng thống Obama - Ảnh 3

Thông tin về chú gà tây Tater.

Lễ xá tội gà tây cuối cùng ở Nhà Trắng của Tổng thống Obama - Ảnh 4

Thông tin về chú gà tây Tot.

Thanh Nam