Lê Văn Công làm rạng danh Việt Nam ở đấu trường cử tạ thế giới

Giành huy chương vàng, phá kỷ lục thế giới và kỷ lục Paralympic ở nội dung cử tạ. Lê Văn Công đã chính thức tiếp nối xạ thủ Hoàng Xuân vinh làm rạng danh Việt Nam ở đấu trường thế giới.

Lê Văn Công (32 tuổi) sinh ra tại Hà Tĩnh, bị chứng tóp teo chân từ nhỏ do mẹ bị sốt xuất huyết trong thời gian mang thai. Năm 2005, anh vào TP.HCM lập nghiệp và gia nhập CLB hướng nghiệp dành cho người khuyết tật. Sau đó anh gắn bó với thể thao bắt đầu từ điền kinh rồi chuyển sang cử tạ.

Chỉ sau 2 năm tập luyện, Lê Văn Công đã giành HCV hạng cân 48 kg tại ASEAN Para Games 2007 với thành tích 152,2 kg. Sau khimất 2 năm để điều trị chấn thương từ năm 2011 đến 2013, VĐV này đã liên tục gặt hái thành công khi 3 lần phá kỷ lục thế giới và đoạt HCV tại ASEAN Para Games 2014 (180 kg và 181,5kg), giải vô địch châu Á 2015 (182kg).

Lê Văn Công làm rạng danh Việt Nam ở đấu trường cử tạ thế giới - Ảnh 1

Quyết tâm của chàng trai khuyết tật đã mang về tấm HCV đầu tiên cho TTVN ở đấu trường Paralympics

Rạng sáng nay, anh tiếp tục làm nên lịch sử khi nâng mức tạ 183 kg - phá kỷ lục thế giới, kỷ lục Paralympics. Đây là tấm huy chương đầu tiên của Thể thao Việt Nam tại những các kỳ Paralympics, kể từ khi bắt đầu tham dự năm 2000. Tham gia tranh tài ở hạng cân 49 kg có 8 vận động viên, trong đó Lê Văn Công là ứng cử viên số một. VĐV của Việt Nam là người đang giữ kỷ lục thế giới nội dung này khi nâng thành công mức tạ 182 kg, lập ở giải vô địch châu Á 2015 ở Almaty (Kazakhstan).

Lê Văn Công làm rạng danh Việt Nam ở đấu trường cử tạ thế giới - Ảnh 2

Lê Văn Công đã giành nhiều vinh quang trong quá khứ

Với thành tích xuất sắc này, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã gửi thư chúc mừng và thưởng nóngcho vận động viên quê Hà Tĩnh. Theo đó, mức thưởng mà đô cử Lê Văn Công nhận được là 60 triệu đồng, tương đương với khoản thưởng dành cho xạ thủ Hoàng Xuân Vinh - vận động viên cũng đã lần đầu tiên mang HCV Olympic cho Đoàn Thể thao Việt Nam đồng thời lập kỷ lục Olympic nội dung 10m súng ngắn hơi nam. Ngoài Lê Văn Công, HLV Nguyễn Hồng Phúc cũng được thưởng tương tự như HLV Nguyễn Thị Nhung (huấn luyện xạ thủ Hoàng Xuân Vinh) là 20 triệu đồng.

Tham gia Paralympics 2016, đoàn Thể thao Việt Nam có 11 VĐV tham gia tranh tài ở 3 môn gồm cử tạ, điền kinh và bơi. Đây là kỳ Thế vận hội mà đoàn thể thao khuyết tật Việt Nam chuẩn bị chu đáo, lực lượng hùng hậu nhất. Ngoài Lê Văn Công đã đoạt HCV, kình ngư Võ Thanh Tùng được kỳ vọng sẽ tiếp tục đem về vinh quang cho đoàn TTVN.

Hoàng Anh