Lễ Tạ ơn tại Mỹ: Thông điệp về sự đoàn kết và tình yêu thương

Đối với nhiều dân người Mỹ, Lễ Tạ ơn cũng là dịp để các thành viên trong gia đình tập trung, cùng tổ chức bữa ăn gia đình và sau đó đi mua sắm.

Ngày 24/11, người dân Mỹ bắt đầu ăn mừng mùa lễ Tạ ơn, một Lễ hội có ý nghĩa ban đầu là mừng thu hoạch được mùa, được tổ chức vào ngày Thứ 5 cuối cùng của tháng 11. Đây cũng là dịp để gia đình và những người thân của Mỹ tụ họp, quây quần cũng như thể hiện sự đoàn kết và tình cảm với nhau.

Tổng thống đương nhiệm Mỹ Barack Obama ngày 23/11 đã thực hiện nghi thức phóng sinh gà tây truyền thống. Theo đó, một đôi gà tây được lựa chọn cho nghi lễ này sẽ không bị đưa lên bàn ăn tối của lễ Tạ ơn và được đưa về Trung tâm nghiên cứu gia cầm và động vật ở Virginia, đón chào công chúng đến xem.

Lễ Tạ ơn tại Mỹ: Thông điệp về sự đoàn kết và tình yêu thương - Ảnh 1

Chú gà tây có tên "Tater" được ông Obama ân xá, giải phóng chú khỏi bữa ăn tối truyền thống trong ngày Lễ Tạ ơn của người Mỹ. (ảnh: Reuters).

Phát biểu trước lễ phóng sinh cuối cùng trên cương vị Tổng thống Mỹ, ông Obama bày tỏ cảm ơn đối với sự đồng hành của người dân Mỹ đã hỗ trợ ông trong suốt 8 năm qua: “Nhân dịp Lễ Tạ ơn, tôi muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến người dân Mỹ đã giành sự tin tưởng cho tôi trong suốt 8 năm qua cũng như sự yêu mến của các bạn dành cho gia đình tôi. Thay mặt gia đình, tôi xin cảm ơn các bạn”.

Trong khi đó, với một thông điệp gửi tới người dân Mỹ nhân dịp lễ Tạ ơn, Tổng thống đắc cử Donald Trump cũng cho rằng, sau những sự kiện lớn tại Mỹ vừa qua, lễ Tạ ơn là thời gian để người dân Mỹ hợp tác cùng nhau, hàn gắn các chia rẽ trong quá khứ.

Ông Trump tuyên bố: “Sau khi những chiến dịch tranh cử chính trị lịch sử đã qua đi, bây giờ là một chiến dịch quốc gia để tái thiết nước Mỹ, thực hiện đầy đủ các cam kết của Mỹ cho tất cả người dân. Tôi muốn các bạn hãy tham gia cùng tôi trong một nỗ lực này. Đây là thời điểm để củng cố niềm tin, sự đoàn kết. Chỉ khi người dân Mỹ đoàn kết thì không có gì là không thể đạt được”.

Đối với nhiều dân người Mỹ, lễ Tạ ơn cũng là dịp để các thành viên trong gia đình tập trung, cùng tổ chức bữa ăn gia đình và sau đó đi mua sắm. Đây không chỉ là dịp mua sắm cho bản thân, còn là thời điểm tốt để mua quà Giáng Sinh cho người thân, bạn bè, vì các mặt hàng giảm giá nhiều, đặc biệt trước thềm ngày giảm giá lớn (Black Friday).

Các hoạt động chuẩn bị cuối cùng cũng đang hoàn tất tại New York cho lễ diễu hành nhân ngày lễ Tạ ơn. Lễ diễu hành Tạ ơn hoành tráng này là một trong những sự kiện được dư luận Mỹ đặc biệt quan tâm .

Trong dịp lễ Tạ ơn tại Mỹ, nhiều hoạt động từ thiện giúp đỡ những người vô gia cư hay có hoàn cảnh khó khăn cũng được tổ chức. Khoảng 3.500 người vô gia cư tại Los Angeles ngày 23/11 đã tham gia một bữa trưa lễ Tạ ơn truyền thống tại Skid Row. Đây là một hoạt động tổ chức hàng năm để giúp những người vô gia cư cảm thấy ấm áp trong ngày lễ Tạ ơn này.

Ông Herb Smith, một thành viên của Ban tổ chức chia sẻ: “Mục tiêu của chúng tôi không chỉ là phục vụ bữa ăn, chúng tôi hi vọng, bắt đầu với một bữa ăn, những người vô gia cư sẽ biết đến các dịch vụ khác. Họ có thể được tư vấn, hỗ trợ các chương trình phục hồi, đào tạo, giáo dục và ưu tiên là nhà ở. Tôi muốn họ sẽ có nhà để ở, độc lập và có thể tự chăm sóc, nuôi sống chính mình”.

Gia đình Tổng thống Obama ngày 23/11 cũng tham gia phục vụ các bữa ăn lễ tạ ơn cho những người dân tại khu nhà ở dành cho các quân nhân nghỉ hưu tại Washington./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp