Lễ Phục sinh đẫm máu, Sri Lanka áp giờ giới nghiêm sau khi công khai danh tính thủ phạm

Chưa bao giờ người Sri Lanka phải đón ngày lễ Phục Sinh bằng thảm kịch kinh khủng kinh khủng đến vậy khi phải hứng chịu 8 vụ nổ liên tiếp chỉ trong 1 buổi sáng.

Hình ảnh bi thương của Sri Lanka sau thảm họa đánh bom liều chết xảy ra vào ngày 21/4/2019:

Đánh bom liên hoàn tại Sri Lanka. Ảnh: Twitter

Theo Reuter, bộ Quốc phòng Sri Lanka cho biết đã xác định thủ phạm là những tín đồ tôn giáo cực đoan. Lực lượng đặc biệt của Sri Lanka (STF) đã đột kích một ngôi nhà thuộc khu vực Dematagoda, thủ đô Colombo và bắt giữ 2 nghi phạm.

Một quan chức chính phủ cho biết đã có 5 kẻ khác bị bắt giữ, hầu hết các vụ nổ là do đánh bom liều chết, gây ra bởi cùng 1 nhóm thủ phạm.

Lực lượng đặc biệt của Sri Lanka (STF) đã đột kích một ngôi nhà thuộc khu vực Dematagoda, thủ đô Colombo

BBC dẫn lời Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Sri Lanka - Ruwan Wijewardane khẳng định: "Chúng tôi sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết chống lại nhóm khủng bố cực đoan... Ngay lúc này, Cục điều tra hình sự CID, cảnh sát và quân đội đang gấp rút điều tra. Chúng tôi tin rằng những thủ phạm gây ra thảm kịch lần này sẽ bị bắt giữ trong thời gian sớm nhất. Đã xác định được danh tính bọn chúng".

Khách sạn cao cấp Shangri-La ở thủ đô cũng là 1 trong những mục tiêu bị tấn công đầu tiên (Ảnh: Reuters).

Quân đội bảo vệ trước nhà thờ St Anthony. (Ảnh: Reuters)

Theo BBC, khoảng 5 giờ chiều (giờ địa phương), lực lượng an ninh Sri Lanka đã bắt giữ nhóm nghi phạm đầu tiên có liên quan đến các vụ tấn công.

Hiện bản chất các vụ nổ vẫn chưa được làm rõ. Tuy nhiên, trước khi vụ việc xảy ra 10 ngày, vào ngày 11/4, cảnh sát trưởng của Sri Lanka đã gửi cảnh báo tới các quan chức cấp cao về khả năng nhiều nhà thờ trở thành mục tiêu của những kẻ đánh om liều chết.

Cảnh báo nêu rõ: "Một cơ quan tình báo nước ngoài cho hay, tổ chức NTJ (Thowheeth Jama'ath quốc gia dự định tiến hành các cuộc đánh bom liều chết nhằm vào nhiều nhà thờ cũng như các cơ quan cấp cao của Ấn Độ tại Colombo".

Được biết, NTJ là một nhóm Hồi giáo cực đoan ở Sri Lanka. Nhóm này bắt đầu bị chú ý từ năm ngoái khi có liên quan tới các vụ phá hoại tượng Phật ở Sri Lanka.

Ngày 21/4, truyền thông Sri Lanka đưa tin, tại thủ đô Colombo của nước này đã diễn ra 8 vụ nổ liên tiếp.

Các vụ nổ này xảy ra khi các tín đồ Thiên Chúa giáo tham dự các hoạt động của Lễ Phục sinh trong ngày 21/4. Địa điểm xảy ra vụ nổ đầu tiên là nhà thờ lớn St Anthony tại Kochchikade, Colombo. Các vụ đánh bom tiếp theo còn nhắm vào 3 khách sạn cao cấp tại thủ đô của Sri bao gồm LankaShangri-La, Cinnamon Grand và Kingsbury. 2 vụ nổ khác được phát hiện ở 2 nhà thờ ngoại ô thủ đô Colombo.

Hậu quả, ít nhất 200 người thiệt mạng và hơn 500 người bị thương trong sự cố vừa rồi. Chỉ tính riêng ở nhà thờ St Anthony đã có 160 người thương vong.

Toàn bộ các nạn nhân đã được chuyển tới bệnh viện Quốc gia Colombo ngay sau khi xảy ra vụ việc. Nạn nhân bao gồm cả người bản địa lẫn khách du lịch.

Sau 2 vụ đánh bom mới nhất, Bộ trưởng Quốc phòng Sri Lanka đã quyết định áp giờ giới nghiêm từ 18h00 ngày 21/4 cho tới 6h00 ngày 22/4 hoặc "cho tới khi tình hình ổn định". Hiện giờ đang vào khoảng 15h00 ở Sri Lanka, có nghĩa là người dân còn khoảng 3 tiếng đồng hồ để trở về nhà trước giờ giới nghiêm.

Minh Anh