Lễ Mít tinh ngày Đại dương thế giới, tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam

  Đại Biểu Nhân Dân
  64 liên quanGốcPhú Yên

  Tối 11.6, tại Quảng trường Tháp Nghinh Phong, thành phố Tuy Hòa, Bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND tỉnh Phú Yên tổ chức Lễ Mít tinh kỷ niệm Ngày Đại dương thế giới, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2022. Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh đến dự và phát biểu chỉ đạo.

  Các đại biểu tham dự Lễ mít tinh

  Các đại biểu tham dự Lễ mít tinh

  Tham dự Lễ mít tinh có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà; Phó trưởng Ban kinh tế Trung ương Nguyễn Duy Hưng.

  Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh phát biểu chỉ đạo buổi lễ

  Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh phát biểu chỉ đạo buổi lễ

  Về phía tỉnh Phú Yên có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phạm Đại Dương; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Hòa An; Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế.

  Phát biểu khai mạc Lễ mít tinh, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà nhấn mạnh: Hàng nghìn năm qua, biển đã gắn liền với lịch sử dựng nước và giữ nước, gắn bó mật thiết với đời sống của người dân đất Việt. Biển không chỉ mang lại nguồn lợi vật chất mà còn làm giàu thêm vốn văn hóa và cuộc sống tinh thần khi đi vào tục ngữ, ca dao, lời ru của bà, của mẹ trên khắp mọi miền Tổ quốc. Trong kháng chiến cứu nước, biển chính là một tuyến đường huyết mạch hết sức trọng để quân và dân ta đánh thắng kẻ thù xâm lược, hoàn thành sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

  Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà phát biểu khai mạc lễ mít tinh

  Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà phát biểu khai mạc lễ mít tinh

  Tuy nhiên, đại dương đang đối mặt với những nguy cơ chưa từng có do tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, các hoạt động khai thác tài nguyên thiếu bền vững, ô nhiễm môi trường và suy giảm hệ sinh thái biển. Theo cảnh báo của Liên hợp quốc, 90% quần thể cá lớn bị cạn kiệt và 50% rạn san hô bị phá hủy; ô nhiễm rác thải nhựa đã chạm đến nơi sâu nhất trong lòng đại dương và con người đang lấy đi từ đại dương nhiều hơn những gì có thể được bổ sung. Vì vậy, “Hồi sinh: cùng hành động vì đại dương” được lựa chọn làm chủ đề của Ngày Đại dương thế giới 2022.

  Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2022 (từ 1-8.6) có chủ đề là “Phát triển bền vững kinh tế biển gắn với bảo tồn đa dạng sinh học và các hệ sinh thái biển”, nhằm từng bước khắc phục những tồn tại, hạn chế trong phát triển bền vững kinh tế biển ở nước ta.

  Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế trao 10.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân Phú Yên bám biển

  Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế trao 10.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân Phú Yên bám biển

  Nhận thức được vị trí, vai trò, tiềm năng đặc biệt quan trọng của biển đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế cho biết: Trong thời gian qua, Phú Yên đã đề ra nhiều giải pháp để phát triển kinh tế biển như: đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng, thu hút đầu tư triển khai các dự án, nhất là công nghiệp, du lịch. Hoạt động khai thác, nuôi trồng thủy sản gắn với bảo vệ chủ quyền, an ninh trên biển được đẩy mạnh; công nghiệp ven biển từng bước phát triển, kinh tế hàng hải bước đầu hình thành,… đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân trong tỉnh nói chung và vùng biển, ven biển nói riêng. Kinh tế biển đã và đang trở thành động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

  Phát biểu chỉ đạo buổi lễ, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh đề nghị các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội và người dân thực hiện 7 nhiệm vụ chủ yếu: Đánh giá tổng quan, nhận diện cụ thể những thách thức chính về công tác bảo vệ chủ quyền, khai thác bền vững tài nguyên biển, hải đảo; tình hình ô nhiễm môi trường biển, hải đảo của mỗi địa phương. Từ đó, đề ra chính sách ưu tiên nhằm giải quyết một cách tổng thể, hiệu quả những thách thức đó. Các cơ quan liên quan tiếp tục quán triệt sâu sắc, nhận thức đầy đủ và toàn diện các nội dung tại Nghị quyết số 36-NQ/TW về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển. Đặc biệt, 28 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có biển phải lấy kinh tế biển là động lực để phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đất nước, kinh tế địa phương sau đại dịch. Tăng cường quan hệ với các đối tác chiến lược, đối tác toàn diện và các nước bạn bè truyền thống, các nước có tiềm lực về biển, các nước có chung lợi ích trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, bình đẳng, cùng có lợi và phù hợp với luật pháp quốc tế. Hoàn thiện thể chế phát triển bền vững kinh tế biển, rà soát, điều chỉnh, bổ sung và lập mới các quy hoạch liên quan đến biển, trọng tâm là quy hoạch không gian biển quốc gia giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045….

  Tại lễ mít tinh, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế đã trao 10.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân Phú Yên trong Chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển” do Báo Người Lao động tài trợ.

  Trước đó, chiều cùng ngày, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh và các đại biểu đã trồng 15 cây xanh bàng vuông Trường Sa tại tháp Nghinh Phong, TP Tuy Hòa

  Trước đó, chiều cùng ngày, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh và các đại biểu đã trồng 15 cây xanh bàng vuông Trường Sa tại tháp Nghinh Phong, TP Tuy Hòa

  + Trước đó, chiều cùng ngày, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà; Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Phạm Đại Dương và các đại biểu khai mạc Lễ trồng cây, trồng 15 cây xanh bàng vuông Trường Sa tại tháp Nghinh Phong, TP Tuy Hòa.

  Tin và ảnh CHÍ TUẤN

  Nguồn Đại Biểu Nhân Dân: https://daibieunhandan.vn/moi-truong/le-mit-tinh-ngay-dai-duong-the-gioi-tuan-le-bien-va-hai-dao-viet-nam-i291781/