Lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai

Ngày 18.5, tại Phú Thọ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai năm 2024 với chủ đề 'Hành động sớm - Chủ động trước thiên tai'.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp nhấn mạnh, hành động sớm là phương pháp tiếp cận mới trong quản lý rủi ro thiên tai được Liên Hợp Quốc và nhiều quốc gia trên thế giới triển khai nhằm tăng cường hơn nữa khả năng phòng ngừa, ứng phó với thiên tai và chú trọng tới những đối tượng dễ bị tổn thương, trong đó có trẻ em. Qua chuỗi sự kiện và thông điệp của Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai (PCTT) mong muốn các cấp, các ngành tích cực triển khai đồng bộ các hoạt động PCTT, phát huy hiệu quả phương châm “4 tại chỗ”, nâng cao nhận thức cộng đồng về PCTT.

Ban tổ chức đã trao quà cho các em học sinh

Ban tổ chức đã trao quà cho các em học sinh

Trưởng Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam, bà Rana Flowers nhấn mạnh, hành động sớm, nâng cao khả năng chống chịu của cộng đồng trước thiên tai là vô cùng cần thiết, đòi hỏi sự vào cuộc, phối hợp chặt chẽ của các chính quyền địa phương và cơ quan chức năng. Chúng ta cần bảo đảm rằng không có trẻ em, không có trường học, không có cộng đồng nào phải một mình đối mặt với thách thức khí hậu và mối đe dọa từ thiên tai. Cách tiếp cận phòng, chống thiên tai phù hợp với trẻ em sẽ có hiệu quả đối với tất cả mọi người. Điều này đồng nghĩa là chúng ta cần phải ưu tiên việc lập kế hoạch phòng chống thiên tai lấy trẻ em làm trung tâm, tăng cường hệ thống cảnh báo sớm hướng tới trẻ em và các nhóm có nguy cơ khác. Qua đó, bảo đảm các cộng đồng đang thích ứng ngay hôm nay và có các biện pháp can thiệp ứng phó kịp thời để bảo đảm giải quyết các điểm yếu và nhu cầu đặc biệt của phụ nữ và trẻ em.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao quà cho các em học sinh xuất sắc đoạt giải tại hai cuộc thi “Rung chuông vàng: Cùng em phòng, chống thiên tai - Kiến tạo tương lai bền vững” và cuộc thi sáng tác tranh “Góc nhìn trước thiên tai”.

Năm 2024, dự báo sẽ có diễn biến thiên tai phức tạp, gồm cả nắng nóng, hạn mặn, dông lốc, mưa đá hơn mức bình thường, đặc biệt bão, lũ, ngập lụt xuất hiện nhiều, tập trung vào nửa cuối năm. Tính đến ngày 7.5, trên cả nước đã xuất hiện 72 trận mưa đá, trong đó tỉnh Nghệ An là tỉnh có số lần xảy ra mưa đá nhiều nhất trên cả nước với 11/72 trận mưa đá; mưa đá, lốc sét và gió giật mạnh đã gây ra nhiều thiệt hại về kinh tế, xã hội và môi trường.

KHẮC NGỌC

Nguồn Đại Biểu Nhân Dân: https://daibieunhandan.vn/moi-truong/le-mit-tinh-huong-ung-tuan-le-quoc-gia-phong-chong-thien-tai-i372162/