Lễ kỷ niệm 70 năm ngày khởi nghĩa Ba Tơ tại Quảng Ngãi

Ngày 11/3, tại huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày khởi nghĩa Ba Tơ (11/3/1945-11/3/2015) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba.

Lễ kỷ niệm 70 năm ngày khởi nghĩa Ba Tơ tại Quảng Ngãi - Ảnh 1

Thành viên Đội du kích Ba Tơ cùng nhau xem lại di ảnh của đồng đội. (Ảnh: Phước Ngọc/TTXVN)

Đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Lê Viết Chữ đã ôn lại truyền thống cách mạng hào hùng của quân và dân Quảng Ngãi, huyện Ba Tơ và các chiến sỹ du kích Ba Tơ anh dũng, kiên cường, đã làm nên thắng lợi lịch sử vẻ vang của khởi nghĩa Ba Tơ, góp phần to lớn vào thành công của cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945.

Cuộc khởi nghĩa Ba Tơ thắng lợi khai sinh ra chính quyền cách mạng đầu tiên ở Quảng Ngãi tại châu lỵ Ba Tơ.

Đội Du kích Ba Tơ ra đời, trở thành lực lượng vũ trang cách mạng đầu tiên của nhân dân Quảng Ngãi dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng; là đơn vị tiền thân của lực lượng vũ trang nhân dân ở Nam Trung Bộ và là một trong những lực lượng tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng.

Cuộc khởi nghĩa Ba Tơ và chiến công của Đội du kích Ba Tơ đã đi vào lịch sử đấu tranh hào hùng của Đảng và của dân tộc, là niềm tự hào của đồng bào các dân tộc Quảng Ngãi và là một điển hình sinh động về việc vận dụng đường lối đúng đắn của Đảng trong thời kỳ tiền khởi nghĩa, chuẩn bị cho Cách mạng Tháng Tám năm 1945.

Phát huy truyền thống vẻ vang của cuộc khởi nghĩa Ba Tơ và Đội du kích Ba Tơ, quân và dân Ba Tơ, Quảng Ngãi đã cùng cả nước tiến lên làm cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, liên tiếp giành thắng lợi trong 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp (1945-1954) và 21 năm chống Mỹ, cứu nước (1954-1975).

Hòa bình lập lại, với những nỗ lực liên tục, từ năm 1975 đến nay, Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân Ba Tơ đã đạt được nhiều thành tựu to lớn về phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, quốc phòng an ninh; xây dựng Đảng và chính quyền ngày càng vững mạnh; đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào ngày càng được cải thiện, giảm tỷ lệ hộ nghèo, số hộ có đời sống kinh tế khá tăng nhanh.

Ghi nhận những đóng góp của Đảng bộ và nhân dân huyện Ba Tơ, đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm, nhân dân và cán bộ huyện vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba.

Chủ tịch nước truy tặng 1 Huân chương Lao động hạng Nhì, 2 Huân chương Lao động hạng Ba cho 3 người nguyên là lãnh đạo của huyện; Thủ tướng Chính phủ tặng 6 Bằng khen cho tập thể và 8 cá nhân.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định cuộc khởi nghĩa Ba Tơ là một trong số ít cuộc khởi nghĩa trong nước thời trước Cách mạng Tháng Tám 1945 giành thắng lợi, làm tiền đề cho Cách mạng Tháng Tám sớm thành công ở Quảng Ngãi và các tỉnh lân cận, đã được ghi vào thiên sử vàng của Đảng và dân tộc. Đội Du kích Ba Tơ trở thành tiền thân của lực lượng vũ trang nhân dân Liên khu V.

Có được thành quả lớn lao như vậy là nhờ đường lối sáng suốt của Đảng, sự chủ động, tích cực, linh hoạt của Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi, tinh thần yêu nước và cách mạng sâu sắc của nhân dân các dân tộc huyện Ba Tơ nói riêng và tỉnh Quảng Ngãi nói chung.

Thay mặt Đảng và Nhà nước, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chúc mừng Đảng bộ, quân và dân tỉnh Quảng Ngãi và huyện Ba Tơ vì những thành tích đặc biệt xuất sắc trong 70 năm qua.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Ba Tơ cũng như tỉnh Quảng Ngãi nỗ lực phấn đấu, hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2015.

Tỉnh Quảng Ngãi cần triển khai thực hiện tốt 3 đột phá chiến lược, nâng cao chất lượng tăng trưởng và sức cạnh tranh của nền kinh tế; cần dành nguồn nhân lực nhiều hơn nữa cho phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới gắn với xóa đói giảm nghèo, nhất là ở các huyện miền núi.

Tỉnh Quảng Ngãi cần chú trọng phát triển kinh tế biển, hỗ trợ ngư dân kiên cường bám biển, phát triển đảo Lý Sơn vừa góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương vừa góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc; tập trung giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phát huy dân chủ và sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân.

Tỉnh Quảng Ngãi cũng cần tiếp tục triển khai có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng Đảng và Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; phấn đấu xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, có năng lực và sức chiến đấu, kiên quyết đấu tranh ngăn chặn đẩy lùi tệ quan liêu, tham nhũng và lãng phí.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng kinh phí hỗ trợ xây dựng trường Trung học cơ sở Ba Ngạc (xã Ba Ngạc, huyện Ba Tơ) và tặng bức tranh lưu niệm./.