Lễ hội xích đu đầu tiên cho trẻ tại Hà Nội

Với hy vọng mang đến cho trẻ em Hà Nội một không gian vui chơi lành mạnh và thú vị, lễ hội xích đu được coi như một bữa tiệc tuyệt vời cho các em bé Hà Nội dịp thu. Xích đu là thứ đồ chơi phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Sáng ngày 6/11, tại Công viên Yên Sở ( quận Hoàng Mai, Hà Nội) sẽ diễn ra lễ hội xích đu đầu tiên cho trẻ. Playday - Lễ Hội Xích Đu là một sự kiện nhằm kết nối và tìm kiếm không gian công cộng trong thành phố giúp tạo sân chơi và giới thiệu đến đông đảo các trẻ em, góp phần tạo dựng không gian đô thị lành mạnh trong bối cảnh các thành phố lớn như Hà Nội hiện đang rất thiếu những khu vui chơi, vận động ngoài trời dành cho thiếu nhi.

Lễ hội xích đu đầu tiên cho trẻ tại Hà Nội - Ảnh 1

Lễ hội xích đu đầu tiên tại Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 6/11 tại Công viên Yên Sở. Ảnh BTC

TPG là một nhóm các tình nguyện viên với thành viên chủ yếu là kiến trúc sư, cùng chung một mong muốn được tạo ra các sân chơi miễn phí cho trẻ em trong thành phố. Kể từ khi bắt đầu hoạt động vào tháng 5-2014 cho đến nay, nhóm đã xây dựng được 22 sân chơi trong và ngoài thành phố. Sau ba năm triển khai, sân chơi sáng tạo mỗi năm đã thu hút hơn 10.000 nghìn trẻ em và phụ huynh, tạo nên một thông điệp mới trong cộng đồng về "Quyền được chơi" và mang đến ý nghĩa đích thực của không gian công cộng.

Lễ hội được thực hiện bằng việc kêu gọi, đóng góp ý tưởng sáng tạo về thiết kế xích đu từ các nhà thiết kế, kiến trúc sư trong cộng đồng. Những ý tưởng thú vị, sáng tạo nhất được chọn sẽ được lắp đặt cố định tại Công viên Yên Sở, Hà Nội. Các mẫu xích đu được lựa chọn với những tiêu chí như khả thi về chất liệu, có thể đưa vào không gian công cộng. Qua thời gian khởi động, ban tổ chức đã lựa chọn được một số tác phẩm tiêu biểu.

Xích đu pháo đài: Được lấy cảm hứng từ những trụ súng bắn đá từ thời Trung Cổ, sinh viên ĐH Xây dựng Nguyễn Thanh Bình đã chuyển hóa cỗ máy tấn công này thành đồ chơi đáng yêu dành cho trẻ nhỏ. Với chi phí nhỏ, diện tích thi công khiêm tốn, đây có thể trở thành mẫu xích đu thích hợp trong các không gian công cộng nhỏ hẹp của các khu dân cư.

Xích đu túi: Một tác phẩm khác của KTS Nguyễn Tiến Phong được thiết kế nhằm tận dụng tối đa các chạc cây khỏe mạnh trong thành phố, sân vườn hoặc nông trang, tạo ra những không gian chơi đùa thú vị, gần gũi với thiên nhiên và có thể được thi công ở đa dạng địa điểm.

Xích đu gập: Xuất phát từ nhu cầu cơ động, dễ dàng vận chuyển và thi công, KTS Nguyễn Tiến Phong mang đến giải pháp cho những khu đất trống có mục đích sử dụng chồng chéo nhưng vẫn có thể tạo ra một sân chơi nhỏ, tạm thời dành cho các em. Chỉ cần 3 đến 4 người là có thể di chuyển kết cấu này một cách dễ dàng, xếp gọn để trả lại không gian cho các hoạt động khác.

Xích đu Spagetti: Một thiết kế lấy cảm hứng từ tác phẩm sắp đặt Sợi mì Spaghetti tại bảo tàng LACMA, Italia, tác giả Quốc Đạt hy vọng mang đến không gian trẻ em có thể chơi đùa ngẫu hứng với những sợi dây như những chú khỉ con học cách trở thành Tarzan trong rừng xanh.

Xích đu mặt trời: Tận dụng chất liệu tre và lốp cao su đã rất quen thuộc với các sân chơi do TPG thực hiện, KTS Ngô Hùng Cường mong muốn tạo nên một kết cấu có tính trang trí, gợi hình đối với trẻ em. Mẫu xích đu này rất thích hợp với không gian làng xã, sân đình, những điểm không gian thoáng và phù hợp với chất liệu tre truyền thống.

Sau đây là một số hình ảnh thiết kế về các loại xích đu:

Lễ hội xích đu đầu tiên cho trẻ tại Hà Nội - Ảnh 2

Xích đu pháo đài

Lễ hội xích đu đầu tiên cho trẻ tại Hà Nội - Ảnh 3

Xích đu gập

Lễ hội xích đu đầu tiên cho trẻ tại Hà Nội - Ảnh 4

Xích đu mặt trời

Mai Chi