Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc: Kết nối cộng đồng, tôn vinh văn hóa Việt

  Báo Thế Giới & Việt Nam
  6 liên quanGốc

  Ngày 4/9, Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức thành công Lễ hội văn hóa Việt Nam lần thứ 10 tại quảng trường Gwanghoamun, thủ đô Seoul .

  Lễ hội Văn hóa Việt Nam được tổ chức nhân dịp Quốc khánh Việt Nam và hướng đến kỷ niệm 30 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc (22/12/1992-22/12/2022).

  Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng phát biểu tại sự kiện.

  Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng phát biểu tại sự kiện.

  Tham dự sự kiện có Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Đức Lượng, nguyên Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong Seok cùng đại diện lãnh đạo cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức cộng đồng Hàn-Việt và hơn 10 nghìn kiều bào Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Hàn Quốc.

  Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng cho biết, hiện nay có hơn 280 nghìn người Việt Nam đang học tập, làm việc và sinh sống tại Hàn Quốc.

  Đại sứ ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của Ban chấp hành Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc và Ban tổ chức đã không ngại khó khăn, dành thời gian, trí tuệ, công sức và khắc phục mọi khó khăn để hoàn tất khối lượng lớn công việc chuẩn bị tổ chức lễ hội quy mô với nhiều chương trình, hoạt động quảng bá văn hóa, đất nước và con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

  Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng cảm ơn chính quyền thành phố Seoul đã tạo điều kiện để lễ hội được tổ chức tại quảng trường Gwanghwamun, trái tim của thủ đô Seoul và của đất nước Hàn Quốc; Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài TP. Hồ Chí Minh và Sở Văn hóa Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh, các nghệ sĩ và ca sĩ trong Đoàn nghệ thuật của thành phố; các tổ chức, cá nhân của Hàn Quốc và Việt Nam khác đã hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần để tổ chức thành công lễ hội.

  Ban tổ chức cảm ơn những tổ chức, cá nhân đồng hành cùng Lễ hội Văn hóa Việt Nam lần thứ 10. (Nguồn: Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc)

  Ban tổ chức cảm ơn những tổ chức, cá nhân đồng hành cùng Lễ hội Văn hóa Việt Nam lần thứ 10. (Nguồn: Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc)

  Đại sứ nhấn mạnh: “Tôi tin rằng Lễ hội văn hóa Việt Nam lần thứ 10 được tổ chức vào dịp Quốc khánh của Việt Nam tại một địa điểm lịch sử, văn hóa thiêng liêng như quảng trường Gwanghwamun sẽ là một dấu mốc quan trọng, minh chứng cho mối quan hệ, giao lưu thân thiết, hữu nghị giữa hai nước Việt-Hàn sau 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao”.

  Thay mặt Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc, Chủ tịch Hội Vũ Đức Lượng khẳng định Lễ hội Văn hóa Việt Nam lần thứ 10 tại Hàn Quốc không chỉ tạo ra một ngày hội vui tươi, đặc sắc, tăng cường sự giao lưu, gắn kết cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc.

  Sự kiện cũng đã góp phần quảng bá hình ảnh người Việt Nam thân thiện, năng động đến bạn bè Hàn Quốc và quốc tế tại đây.

  Ông Vũ Đức Lượng cho rằng, sự kiện năm nay cũng là nơi để mọi người dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc có cơ hội thể hiện sự gắn kết và giúp đỡ lẫn nhau, cũng như đóng vai trò là cầu nối văn hóa quan trọng giữa hai nước.

  Hoạt động diễu hành tại Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc. (Nguồn: Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc)

  Hoạt động diễu hành tại Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc. (Nguồn: Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc)

  Chia sẻ tại sự kiện, Chủ tịch Hiệp hội Kinh tế Văn hóa Hàn-Việt (KOVECA) Kim Kil Soo cho biết KOVECA được thành lập với mục tiêu góp phần tăng cường hợp tác giao lưu kinh tế và văn hóa dựa trên sự nhận thức sâu sắc về sự tương đồng trong văn hóa -lịch sử giữa hai quốc gia.

  KOVECA sẽ đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực như kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục và thanh niên, góp phần tăng cường mối quan hệ giữa Việt Nam-Hàn Quốc.

  Ngoài ra, KOVECA cũng trao cho Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc “Quỹ phát triển cộng đồng” nhằm hỗ trợ và tạo sự gắn kết gần hơn với kiều bào Việt Nam tại đây, đồng thời cam kết sẽ luôn đồng hành cùng các hoạt động của Hội cũng như cộng đồng trong thời gian tới.

  Lễ hội Văn hóa Việt Nam thu hút sự tham gia của đông đảo bạn trẻ. (Nguồn: Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc)

  Lễ hội Văn hóa Việt Nam thu hút sự tham gia của đông đảo bạn trẻ. (Nguồn: Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc)

  Với chủ đề "Kết nối cộng đồng - Tôn vinh văn hóa Việt", nhiều hoạt động quảng bá, giao lưu văn hóa ấn tượng giữa hai nước được tổ chức như: Chương trình biểu diễn nghệ thuật của đoàn TP. Hồ Chí Minh; chương trình diễn thời trang “Trang phục truyền thống Việt-Hàn”; Chương trình biểu diễn giao lưu của các ca sĩ khách mời Việt Nam và Hàn Quốc...

  Bên cạnh đó, Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc cũng tổ chức các gian hàng trưng bày nhiều mặt hàng ẩm thực truyền thống, quà lưu niệm và các không gian trải nghiệm văn hóa và trò chơi dân gian Việt Nam.

  Lê An

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/le-hoi-van-hoa-viet-nam-tai-han-quoc-ket-noi-cong-dong-ton-vinh-van-hoa-viet-196966.html