Lễ hội văn hóa - ẩm thực mùa Xuân - Đảo Ngọc Ngũ Xã đầu tiên tại Hà Nội

Nằm trong khuôn khổ Lễ hội, cuộc thi 'Ẩm thực mùa Xuân - Đảo Ngọc Ngũ Xã 2023' sẽ có 10 nhà hàng nổi tiếng trên địa bàn phường Trúc Bạch, quận Ba Đình và TP Hà Nội tham gia. Mỗi đội thi sẽ nấu 1 mâm cỗ truyền thống với những món ăn đặc sản của ẩm thực Việt Nam, dâng lên Đức Thánh tổ nghề Đúc đồng Ngũ Xã…

Du khách quốc tế tại khu phố ẩm thực kết hợp đi bộ Đảo Ngọc Ngũ Xã

Trao đổi với phóng viên, đại diện phường Trúc Bạch (quận Ba Đình, Hà Nội) xác nhận thông tin sẽ tổ chức cuộc thi ẩm thực đầu tiên trên tuyến phố ẩm thực thứ 2 của TP Hà Nội. Dự kiến, cuộc thi sẽ diễn ra vào ngày chủ nhật (5/2/2023) tại đình Ngũ Xã (nằm trong Khu phố ẩm thực Đảo Ngọc Ngũ Xã).

Cũng theo đại diện phường Trúc Bạch, sẽ có 10 nhà hàng nổi tiếng trên địa bàn phường Trúc Bạch và TP Hà Nội, gồm Nhà hàng Cơm Việt, Nhà hàng 1946, Nhà hàng phở cuốn Hương Mai, Nhà hàng phở cuốn Vinh Phong, Nhà hàng Phở cuốn 31, Nhà hàng Phở cuốn Hưng Bền, Nhà hàng Sơn Ca, Nhà hàng Bò tơ Mộc quán, Nhà hàng Lẩu tôm sen đào, Nhà hàng Lẩu ếch 72 Phó Đức Chính.

Mỗi đội thi sẽ nấu một mâm cỗ truyền thống với những món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt Nam dâng lên Đức Thánh tổ nghề Đúc đồng Ngũ Xã. Đặc biệt, tham gia chấm giải cho cuộc thi lần này có sự góp mặt của các chuyên gia văn hóa, ẩm thực nổi tiếng như Nhà sử học Dương Trung Quốc, Master Chef Võ Quốc, Master Chef Lê Quốc Định… Chương trình còn có sự tham gia đồng hành của bia Trúc Bạch.

Master Chef Võ Quốc

Master Chef Võ Quốc

Chia sẻ với phóng viên, Master Chef Võ Quốc bày tỏ ấn tượng mạnh vì đây là lần đầu tiên ở Việt Nam, anh được chứng kiến một cuộc thi ẩm thực mà có đầy đủ các món trong một mâm cỗ cổ truyền. Trước đây, anh Võ Quốc thường chấm giải cho các cuộc thi trong và ngoài nước, mà ở đó, ban giám khảo thường là chấm giải cho một hoặc một số món ăn.

Thông tin thêm về ý nghĩa cuộc thi này, đại diện lãnh đạo phường Trúc Bạch cho biết, Ban tổ chức kỳ vọng sẽ tạo ra một sân chơi, một không gian giao lưu, chia sẻ về văn hóa ẩm thực Việt Nam với khách du lịch trong nước và quốc tế.

Cũng qua cuộc thi, các nhà hàng sẽ có định hướng phát triển các thực đơn, món ăn trên cơ sở phát huy những giá trị truyền thống và hiện đại, nâng cao chất lượng chế biến thực phẩm; đảm bảo chế độ dinh dưỡng, chất lượng dịch vụ của Khu phố ẩm thực Đảo Ngọc - Ngũ Xã nói chung cũng như các nhà hàng nói riêng.

Trong khuôn khổ Lễ hội văn hóa, ẩm thực Mùa Xuân 2023 còn có nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật như: chương trình Hòa ca Mùa Xuân, chương trình âm nhạc dân gian, Lễ dâng hương, Lễ tế Đức Thánh tổ Thành hoàng Làng Ngũ Xã...

Trẻ em trải nghiệm Phiên chợ Tết tại khu phố ẩm thực Đảo Ngọc Ngũ Xã

Trẻ em trải nghiệm Phiên chợ Tết tại khu phố ẩm thực Đảo Ngọc Ngũ Xã

* Vào cuối năm 2022, tuyến phố ẩm thực kết hợp đi bộ Đảo Ngọc Ngũ Xã - tuyến phố ẩm thực thứ 2 của Hà Nội đã khai trương và thu hút đông đảo nhân dân địa phương cũng như khách du lịch trong nước và quốc tế hưởng ứng. Trong tháng đầu tiên sau khai trương, tuyến phố ẩm thực đặc biệt này đã thu hút hàng nghìn người dân cũng như khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, thưởng thức ẩm thực địa phương.

Quận Ba Đình cũng như phường Trúc Bạch kỳ vọng từ thành công ban đầu, trong tương lai sẽ tổ chức thêm nhiều hoạt động văn hóa, ẩm thực nhằm phát huy những giá trị của khu phố ẩm đặc biệt này. Bên cạnh đó, phát triển thành nơi quảng bá sản phẩm OCOP (chương trình mỗi xã một sản phẩm); là nơi giới thiệu, vinh danh nghề đúc đồng truyền thống; đồng thời cũng là nơi có thể thư giãn dạo bước ngắm cảnh hồ, thưởng thức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật đường phố, hòa mình vào các nghi lễ truyền thống trong các ngày lễ, ngày Xuân… góp phần xây dựng hình ảnh du lịch Thủ đô Hà Nội là điểm đến “An toàn - Thân thiện - Chất lượng - Hấp dẫn” đóng góp vào sự phát triển kinh tế đô thị, du lịch Thủ đô nói chung và quận Ba Đình nói riêng.

PV

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/le-hoi-van-hoa-am-thuc-mua-xuan-dao-ngoc-ngu-xa-dau-tien-tai-ha-noi-20230203203915522.htm