Lễ hội 'TP.HCM - Phát triển và hội nhập' khai mạc ngày 1-12

Từ ngày 1-12 đến 3-12, tại Công viên 30-4 (quận 1,TP.HCM) sẽ diễn ra Lễ hội “TP.HCM - Phát triển và hội nhập” lần thứ 4 năm 2016 với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng.

Lễ hội 'TP.HCM - Phát triển và hội nhập' khai mạc ngày 1-12 - Ảnh 1

Đại diện Ban tổ chức thông tin về chương trình lễ hội tại buổi họp báo.

Thông tin tại buổi họp báo ngày 15-11, Sở Ngoại vụ TP.HCM cho biết, lễ hội 2016 được tổ chức nhằm tạo điều kiện cho các nước giới thiệu và quảng bá những nét đặc trưng về văn hóa, bản sắc của nước mình cho nhân dân thành phố, tăng cường mối quan hệ hữu nghị đoàn kết giữa các nước.

Đây cũng là dịp để TP.HCM giới thiệu với cộng đồng quốc tế về những nét đặc trưng, đa dạng của bản sắc văn hóa Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng nhằm giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và các giá trị tinh thần mang nét đặc trưng của Thành phố, từ đó tạo thương hiệu và dần dần xây dựng hình ảnh một Thành phố - cửa ngõ của nền văn hóa trong khu vực.

Lễ hội cũng có nhiều hoạt động phong phú và đa dạng, với triển lãm “Hoạt động đối ngoại TP.HCM - Phát triển và hội nhập”, gồm: triển lãm hình ảnh đối ngoại của TP.HCM, hình ảnh đất nước và con người Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng; trưng bày giới thiệu sách; các khu gian nhà văn hóa các nước: các nước giới thiệu hình ảnh, đồ vật, trang phục, sản phẩm truyền thống của mình.

Song song đó, các chương trình biểu diễn văn hóa, nghệ thuật và trang phục truyền thống của các nước tham dự. Ngoài ra, các gian hàng ẩm thực, giới thiệu văn hóa ẩm thực các nước do cộng đồng người nước ngoài thực hiện. Các hội thi nấu ăn “Món ngon đất Việt”, thi đấu khiêu vũ thể thao, lễ hội âm nhạc Á- Âu, trò chơi dân gian dành cho khách tham quan tham gia…

Đến với lễ hội năm nay, bạn bè quốc tế cũng như người dân TP.HCM sẽ có dịp giao lưu, trải nghiệm về những nét đẹp truyền thống đặc trưng, không gian văn hóa đa dạng, phong phú của Việt Nam và các quốc gia. Đồng thời, thưởng thức các hương vị món ăn truyền thống độc đáo không chỉ của Việt Nam mà còn của các nước trên thế giới. Lễ hội cũng sẽ góp phần tăng cường giao lưu văn hóa, sự hiểu biết lẫn nhau, qua đó thắt chặt tình hữu nghị nồng ấm giữa nhân dân các nước, cộng đồng các nước bạn với nhân dân TP.HCM.

Thu Dịu