Lễ hội lồng đèn Việt Nam 2023: Sự kiện ấn tượng tại vùng Bắc Australia

Báo Thế Giới & Việt Nam
Gốc

Lễ hội lồng đèn là dịp để người dân địa phương và du khách có dịp được khám phá và trải nghiệm văn hóa Việt Nam ngay trên đất Australia.

Nhiều hoạt động văn hóa hấp dẫn tại Lễ hội lồng đèn Việt Nam 2023.

Nhiều hoạt động văn hóa hấp dẫn tại Lễ hội lồng đèn Việt Nam 2023.

Ngày 9/9, nhằm hưởng ứng các hoạt động nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Australia, với sự phối hợp, hỗ trợ và đồng hành của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Tây Australia và Vùng lãnh thổ Bắc Australia, Hội Gia đình Việt-Australia (AVFA) tổ chức Lễ hội lồng đèn Việt Nam tại Darwin Waterfront.

Đây là địa điểm du lịch nổi tiếng tại thủ phủ Darwin, Vùng lãnh thổ Bắc Australia. Sự kiện đặc biệt này đã thu hút sự tham gia của hàng ngàn người dân và du khách, góp phần tôn vinh văn hóa truyền thống của Việt Nam.

Lễ hội nhận được sự ủng hộ của chính quyền Bắc Australia, StudyNT, trường đại học Charles Darwin và có sự tham gia của Thủ hiến Vùng lãnh thổ Bắc Australia Hug Heggie, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Ngư nghiệp, Doanh nghiệp, Việc làm và Đào tạo Paul Kirby và đại diện đảng đối lập-bà Marie-Clare Boothby.

Thủ hiến Vùng Lãnh thổ Bắc Australia Hug Heggie phát biểu tại sự kiện.

Lễ hội lồng đèn mang đậm nét văn hóa Việt Nam. Đến với lễ hội, người dân địa phương và du khách có dịp được khám phá và trải nghiệm không gian phố cổ Hội An ngay trên đất Australia.

Sự kiện có nhiều hoạt động phong phú, đa dạng bao gồm biểu diễn âm nhạc truyền thống, múa lân, trình diễn nghệ thuật lồng đèn và giới thiệu ẩm thực Việt Nam…, tạo sự kết nối cộng đồng và chia sẻ niềm tự hào về nguồn gốc và văn hóa Việt Nam.

Gia đình Bộ trưởng Paul Kirby tham dự Lễ hội lồng đèn.

Chủ tịch AVFA Đàm Lan Anh chia sẻ: "Lễ hội đã tạo nên tiếng vang đặc biệt tại Darwin, thể hiện sự đóng góp không nhỏ của cộng đồng người Việt Nam không chỉ trong lĩnh vực nông nghiệp và kinh doanh, mà còn trong việc tổ chức những lễ hội độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam. Chúng ta tự hào về thành công của sự kiện và hy vọng tiếp tục thấy sự phát triển của cộng đồng người Việt Nam tại Bắc Australia.

Nổi bật tại sự kiện là hoạt động thả đèn hoa đăng với mục đích thể hiện lòng biết ơn và cầu chúc bình yên là hoạt động kết thúc sự kiện. Hình ảnh những chiếc đèn hoa đăng trên biển tạo sự độc đáo, huyền ảo tuyệt đẹp và đầy ý nghĩa.

Những chiếc đèn lung linh được thả trên mặt nước.

Lễ hội lồng đèn là sự kiện hấp dẫn, thú vị không chỉ đối với cộng đồng người Việt mà còn đối với cả cộng đồng Darwin và du khách đến thăm thành phố.

Darwin là thủ phủ và thành phố lớn nhất của Lãnh Thổ Bắc Australia, nằm ở bờ biển phía Bắc Australia, khí hậu ấm áp quanh năm, thiên nhiên độc đáo với nhiều công viên quốc gia, bãi biển tuyệt đẹp và sự đa dạng văn hóa.

Cộng đồng người Việt tại Bắc Australia có khoảng 2.500 người. Tiếng Việt là ngôn ngữ phổ biến thứ 7 được sử dụng tại gia đình (sau tiếng thổ dân, Philippines, Hy Lạp, Nepal, tiếng Trung và tiếng Malay).

Cộng đồng người Việt tuy chỉ chiếm số lượng khiêm tốn nhưng được chính quyền địa phương đánh giá cao vì những đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế của Bang, đặc biệt là ngành nông nghiệp trồng xoài.

(theo TLSQ Việt Nam tại Perth)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/le-hoi-long-den-viet-nam-2023-su-kien-an-tuong-tai-vung-bac-australia-241709.html