Lễ hội Hoa Lư - ngày hội lớn của người dân cố đô

NDĐT- Cứ đến ngày 8-3 âm lịch, người dân vùng cố đô Hoa Lư (Ninh Bình) lại nô nức mở hội, cầu mong vua Đinh Tiên Hoàng phù hộ một năm mới mưa thuận, gió hòa. Năm nay, huyện Hoa Lư được UBND tỉnh Ninh Bình giao cho tổ chức lễ hội. Các nghi lễ vẫn được tổ chức theo đúng phong tục truyền thống và có nhiều hoạt động mới, góp phần làm phong phú nội dung của lễ hội đậm chất văn hóa này. Phóng viên báo Nhân dân đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Văn Huân, Chủ tịch UBND huyện và là Trưởng Ban tổ chức lễ hội Hoa Lư năm 2013.

Đoàn đại biểu tỉnh Bạc Liêu dâng hương tại đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng.

- PV: Lễ Hội Hoa Lư năm nay có gặp khó khăn gì khi huyện tổ chức, thưa ông ?

- Ông Vũ Văn Huân: Có đôi chút khó khăn. Đó là kinh phí có phần thấp hơn các năm trước. Mặt khác, huyện phải đầu tư nhiều thời gian để tập duyệt các lễ nghi theo đúng phong tục truyền thống xưa. Lúc đầu cũng hơi bỡ ngỡ, song chúng tôi đã khắc phục được và đảm nhiệm công việc một cách chuyên nghiệp hơn.

Tuy là quy mô cấp huyện nhưng các nghi lễ, khánh tiết của một lễ hội cổ vẫn được phục dựng đầy đủ. Còn về phần hội, năm nay cũng có nhiều nét mới. Đó là, huyện tổ chức đua thuyền, vật truyền thống, cờ người và cùng với các cơ quan, đoàn thể trong huyện dựng trại để trưng bày các hiện vật cổ nhằm giới thiệu văn hóa của một vùng cố đô có bề dày hàng nghìn năm lịch sử.

- Điều lãnh đạo và nhân dân kỳ vọng ở lễ hội năm nay là gì?

- Ông Vũ Văn Huân: Huyện Hoa Lư nói riêng và tỉnh Ninh Bình nói chung mong muốn giới thiệu quảng bá về một vùng văn hóa, danh thắng và con người cố đô.

Đền thờ vua Đinh - vua Lê và nhà tưởng niệm vua Lý Thái Tổ nằm trong quần thể Tràng An - Bái Đính đã được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử quốc gia đặc biệt và đang làm các bước để UNESCO công nhận vùng di sản văn hóa thiên nhiên của thế giới.

Đây là niềm tự hào cũng là trách nhiệm lớn lao đặt lên vai các nhà quản lý và người dân Ninh Bình cùng người dân Hoa Lư về văn hóa du lịch, về bảo vệ cảnh quan, môi trường sinh thái.

Mỗi người phải có ý thức bảo vệ di tích lịch sử, có nghĩa vụ học tập cũng như thể hiện nét văn hóa trong sinh hoạt, trong giao tiếp với du khách và trong mỗi gia đình.

- Năm nay, tỉnh kết nghĩa Bạc Liêu ra thăm và thắp hương tưởng niệm ở cố đô Hoa Lư, ông muốn gửi thông điệp gì đến tỉnh bạn?

- Ông Vũ Văn Huân: Bạc Liêu và Ninh Bình là hai tỉnh kết nghĩa đã hơn nửa thế kỷ (53 năm). Tình gắn bó keo sơn ấy chẳng bao giờ nhạt phai.Tuy hai tỉnh cách nhau hàng nghìn cây số về địa lý, song tôi tin rằng nhân dân hai tỉnh luôn sát cánh bên nhau cùng phát triển.

Tỉnh Ninh Bình và Bạc Liêu đã ký kết hợp tác và phát triển với những mục tiêu quan trọng giúp hai tỉnh khai thác tiềm năng, biến tiềm năng thành thế mạnh để vững bước tiến lên.

Các sản phẩm của nhân dân miền Tây Nam Bộ sẽ có mặt tại thị trường Ninh Bình với đặc trưng nổi bật là thủy - hải sản, đặc biêt, Bạc Liêu là “ thánh địa” của muối ở đồng bằng sông Cửu Long. Sự giao lưu ấy bao giờ cũng đem lại cuộc sống ấm no cho mỗi gia đình ở hai tỉnh. Và tôi hy vọng, tiềm năng của Ninh Bình về sản phẩm cói, thủ công mỹ nghệ, đá mỹ nghệ, thêu ren,… sẽ là những mặt hàng được người dân Bạc Liêu ưa chộng.

- Xin cám ơn ông.

Lễ rước nước trong lễ hội cố đô Hoa Lư.

Bài và ảnh: ĐỖ TẤN