Lễ hội hoa cúc chùa Ba Vàng bắt nguồn từ ngày tết cổ xưa của người Việt

Lễ hội hoa cúc chùa Ba Vàng 2016 tổ chức vào ngày 9/9 âm lịch, là ngày tết cổ xưa của người Việt, gọi là tết Trùng Dương, ngày tết hoa cúc.

Ngày 9/10, (tức ngày 9/9 năm Bính Thân), tại chùa Ba Vàng, TP Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội hoa cúc chùa Ba Vàng 2016. Tham dự Lễ hội có các lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ, Ban Tôn giáo tỉnh, lãnh đạo TP Uông Bí cùng hàng nghìn phật tử, khách du lịch bốn phương.

Lễ hội hoa cúc chùa Ba Vàng bắt nguồn từ ngày tết cổ xưa của người Việt - Ảnh 1

Lễ hội hoa cúc chùa Ba Vàng thu hút hàng vạn lượt khách du lịch, phật tử bốn phương.

Lễ hội hoa cúc chùa Ba Vàng bắt nguồn từ ngày tết cổ xưa của người Việt - Ảnh 2

Hoa cúc được các nghệ nhân kết thành những hình ảnh độc đáo.

Lễ hội hoa cúc chùa Ba Vàng 2016 tổ chức vào dịp Tết Trùng dương hay còn gọi là Tết Trùng Cửu. Tham dự Lễ hội có các đồng chí lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ, Ban Tôn giáo tỉnh, lãnh đạo TP Uông Bí cùng hàng nghìn phật tử, khách du lịch bốn phương.

Lễ hội hoa cúc được xem là một Lễ hội lớn, với nhiều mô hình tiểu cảnh hoa đa dạng với chủ đề chủ đạo về tri ân gồm tri ân Phật, tri ân Thầy tổ, tri ân Đảng và bác Hồ, tri ân thầy cô, tri ân cha mẹ, tri ân trời đất, tri ân anh hùng liệt sĩ, tri ân bạn bè, tri ân quê hương đất nước.

Lễ hội hoa cúc chùa Ba Vàng bắt nguồn từ ngày tết cổ xưa của người Việt - Ảnh 3

Một góc không gian lễ hội hoa cúc tại Chùa Ba Vàng

Lễ hội hoa cúc chùa Ba Vàng bắt nguồn từ ngày tết cổ xưa của người Việt - Ảnh 4

Đâu đâu cũng đều là hoa cúc.

Các làng hoa được các nghệ nhân cắm hoa bố trí một cách khéo léo, tin h tế và đầy sáng tạo. Với sự kết hợp hài hòa phong cách hiện đại và cổ kính, đem lại cho người thưởng lãm không chỉ là những khám phá bất ngờ thú vị, những phút giây thư giãn bình an trước vẻ đẹp chân phương mộc mạc của hoa cúc mà còn được nuôi lớn thêm trong tâm hồn những giá trị đạo đức cao quý của con người.

Đồng thời, các nội dung trong chương trình Lễ hội với các hoạt động văn hóa văn nghệ truyền thống mang tinh thần Phật giáo như: Hoạt động biểu diễn thư pháp; nghệ thuật Cải lương, trình diễn các điệu múa Phật giáo; Thiền trà và nghe giảng Pháp; Hội họa, Ẩm Thực truyền thống; Biểu diễn pha trà và cắm hoa dâng cúng Phật …

Theo Đại Đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng, ngày 9/9 âm lịch là ngày tết cổ xưa của người Việt, gọi là tết Trùng Dương, hay tết Trùng Cửu, ngày tết hoa cúc. Tết Trùng Cửu lấy sự lặp lại của hai số 9 để nói về sự trường thọ, là một tập tục khá phổ biến xưa kia, mang nhiều nét đẹp về văn hóa.

Trong tết Trùng Cửu, các văn nhân thường lên núi ngắm trăng làm thơ xướng họa; người dân thì vào rừng hái hoa cúc mang về cắm để cầu mong điều may mắn đến với mình và gia đình. Tết Trùng Cửu còn là tết cơm mới, mọi người làm nhiều món ăn biếu cha mẹ, họ hàng nội ngoại để biểu thị sự kính trọng, hiếu thuận…

QUANG LINH - NGỌC HÙNG