Lễ hội Diwali tại TP.HCM

(HQ Online)- Lễ hội Diwali (lễ hội ánh sáng) sẽ được Hiệp hội Doanh nghiệp Ấn Độ tại Việt Nam (INCHAM) tổ chức tại TP.HCM vào ngày 5-11-2016. Đây là một trong những hoạt động được chờ đón nhất trong năm của cộng đồng người Ấn Độ tại TP.HCM.

Lễ hội Diwali tại TP.HCM - Ảnh 1

Lễ hội ánh sáng tại TP.HCM hứa hẹn đem đến nhiều hoạt động ý nghĩa cho cộng đồng.

Theo Ban tổ chức, chương trình lễ hội năm nay tiếp tục được kỳ vọng sẽ đem đến một không khí sôi động, hào hứng với phần biểu diễn của các ca sĩ Bollywood Raja Hasan và Pragya Sodhani cũng như những phần thưởng hấp dẫn từ chương trình rút thăm trúng thưởng; thưởng thức những món ăn đến từ khắp mọi miền Ấn Độ cùng thức uống miễn phí…

Dự kiến lễ hội Diwali năm nay sẽ chào đón sự tham gia của hơn 1.000 khách bao gồm cộng đồng người Ấn tại TP.HCM cũng như sự góp mặt của bạn bè Việt Nam và quốc tế, các cơ quan nhà nước cũng như các hiệp hội và tổ chức quốc tế khác tại Việt Nam. Một phần đóng góp từ các doanh nghiệp, người tham gia và tiền bán vé sẽ được sử dụng để quyên góp cho các tổ chức từ thiện.

Trong tiếng Ấn Độ, từ “diwali” là cách viết gọn của từ “deepavali”, nghĩa là “dòng ánh sáng”. Chính vì vậy lễ hội Diwali còn được gọi là lễ hội ánh sáng. Vào những ngày lễ hội Diwali cả đất nước Ấn Độ trở nên rực rỡ trong ánh đèn, nến và pháo hoa. Người dân Ấn Độ và Nepal cũng như tại các cộng đồng Ấn giáo khác trên thế giới ăn mừng lễ Diwali vào đêm 13 kỳ trăng khuyết (tức đêm 28) của tháng Ashwin - tháng 10 cho tới ngày thứ 2 của tháng Kartika - tháng 11 trong lịch Ấn Độ.

Trong những ngày diễn ra lễ hội, mọi người có phong tục thắp đèn dầu bấc vải (gọi là dipa) để ăn mừng chiến thắng của thần Krishna trước Narakasura, biểu tượng cho chiến thắng của cái thiện trước cái ác.