Lễ hội đền Thượng: Sôi động các bộ môn thể thao dân tộc

Bước sang ngày thứ 2 trong chuỗi ngày du xuân trảy hội tại Lễ hội đền Thượng (ngày 23/2, tức 14 tháng Giêng), Nhân dân và du khách được hòa mình vào nhiều chương trình, hoạt động đặc sắc, hấp dẫn. Một trong những hoạt động sôi động, được mong chờ là phần thi đấu thể thao truyền thống của các dân tộc.

 Các sân thi đấu thể thao dân tộc thu hút đông khán giả cổ vũ.

Các sân thi đấu thể thao dân tộc thu hút đông khán giả cổ vũ.

Ngày cuối tuần nên lượng người đổ về hội đền đông hơn. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, ngay từ sáng sớm, các sân chơi ngoài trời khu vực sân trước đền Thượng hoạt động hết công suất. Theo lịch thi đấu của Ban tổ chức, hội đền sẽ có 7 bộ môn thể thao dân gian cho các đội thi đến từ các xã, phường trên địa bàn thành phố cũng như các huyện, thị xã tham gia. Thời gian diễn ra là 2 ngày cuối của lễ hội (23/2 - 24/2).

Đẩy gậy là bộ môn thể thao đối kháng, có sức hấp dẫn.

Ngày đầu tiên khởi tranh các môn thể thao dân tộc, các vận động viên tranh tài ở 2 môn đẩy gậy và bắn nỏ. Đây là những bộ môn thể thao truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số, chủ yếu diễn ra ở vùng nông thôn, nên khi tiếng còi khai cuộc cất lên giữa phố thị, các võ sĩ, “tay” nỏ vào vạch xuất phát để bước vào cuộc tranh tài, đã mang đến cho khán giả thành phố những cảm xúc mới lạ.

Anh Đặng Văn Hòa, xã Xuân Thượng (huyện Bảo Yên) vừa trở ra sau phần thi bắn nỏ với gương mặt đầy phấn khởi. Chuẩn bị cho giải, anh Hòa cùng các thành viên trong đội luyện tập say sưa cả tháng trời. Anh Hòa chia sẻ: Bắn nỏ là bộ môn thể thao truyền thống của dân tộc. Trong những dịp lễ hội, tết, ở quê hương tôi cả nam và nữ đều tham gia vui chơi. Tuy nhiên, để chuẩn bị cho giải đấu với các địa phương bạn, chúng tôi đã phải luyện tập nhiều về kỹ thuật, chiến thuật để đạt kết quả cao nhất.

Bộ môn bắn nỏ đòi hỏi sự chuẩn xác, tập trung cao độ.

Người dân ở khắp nơi hồ hởi đến cổ vũ và chiêm ngưỡng những màn trổ tài đầy điêu luyện của các vận động viên. Bà Phùng Thị Thọ nhà ở xã Hòa Mạc (huyện Văn Bàn) đi hội từ sáng sớm. Đến lễ hội dâng lễ cầu bình an, bà Thọ còn vui vẻ hào mình vào các trò chơi dân gian.

Bà Thọ chia sẻ: “Đây là những bộ môn thể thao truyền thống của đồng bào dân tộc, thật đặc biệt khi lại được tổ chức ở thành phố như này. Đi hội xuân được tham gia các trò chơi, chúng tôi cảm thấy rất vui, phấn khởi”.

Cảm xúc của bà Thọ cũng là cảm xúc chung của nhiều người du xuân, trảy hội. Với họ Lễ hội đền Thượng là điểm hẹn đầu năm không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tín ngưỡng.

Bà Ma Thị Trục, xã Hợp Thành (thành phố Lào Cai) cho biết: Tôi mong những hoạt động thể thao dân gian sẽ thường xuyên được đưa vào chương trình các lễ hội, để tạo không khí vui tươi, phấn khởi hơn nữa cho người dân”.

Không chỉ mang ý nghĩa giữ gìn, bảo tồn nét đẹp truyền thống, tổ chức thi đấu các môn thể thao dân tộc còn là sân chơi bổ ích, nơi giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần, xây dựng và tăng cường mối quan hệ đoàn kết, gắn bó trong Nhân dân các dân tộc. Đây cũng là dịp để lan tỏa phong trào thể dục, thể thao “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, khỏe để học tập, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trên địa bàn tỉnh.

Ngày mai (24/2), tại khu vực sân trước của đền Thượng sẽ tiếp tục diễn ra các trận thi đấu của các bộ môn thể thao dân tộc. Cũng như 2 bộ môn ngày đầu khởi tranh, các bộ môn thi đấu còn lại hứa hẹn sự “bùng nổ” không chỉ từ phía các vận động viên mà ngay cả các cổ động viên trên sân.

Nguồn Lào Cai: https://baolaocai.vn/le-hoi-den-thuong-soi-dong-cac-bo-mon-the-thao-dan-toc-post380323.html