Lễ hội Đền Hùng 2016: Gần 6 triệu người sẽ về dâng hương giỗ Tổ

Dù chưa đến chính hội Đền Hùng (10.3 âm lịch), nhưng những ngày này, các con đường đổ về Khu di tích lịch sử Đền Hùng (TP.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) đã nườm nượp xe cộ, khách thập phương nô nức về trẩy hội, dâng hương giỗ Tổ. Trong ngày khai hội 12.4, hàng vạn du khách đã hành hương về đất Tổ, thắp nén hương thành kính, tri ân công đức tổ tiên.

Lễ hội Đền Hùng 2016: Gần 6 triệu người sẽ về dâng hương giỗ Tổ - Ảnh 1

Chưa vào chính hội, người dân đã nô nức đến đền Hùng. Ảnh: Đ.C-L.P

Nhiều hoạt động mới, phong phú

Lễ hội Đền Hùng năm 2016 diễn ra trong 5 ngày, từ 12 - 16.4.2016 (tức mùng 6 đến 10.3 âm lịch) tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng và các xã, phường vùng ven Đền Hùng. Lễ hội do tỉnh Phú Thọ chủ trì, có sự tham gia của tỉnh Hưng Yên, Bình Thuận và Cà Mau.

Theo ông Hà Kế San - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Trưởng BTC Lễ hội Đền Hùng 2016, phần lễ cơ bản vẫn giữ ổn định như các năm trước, gồm: Lễ dâng hương tưởng niệm các vua Hùng, Lễ giỗ Đức Quốc tổ Lạc Long Quân, Lễ dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ, Lễ rước kiệu về Đền Hùng của các xã, phường, thị trấn vùng ven Khu di tích và lễ Giỗ Tổ Hùng Vương.

Trong ngày khai hội 12.4 đã diễn ra lễ hội dân gian đường phố với 1.800 người tham gia diễu hành, rước kiệu và chương trình nghệ thuật “Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương” với nhiều tiết mục đặc sắc. Theo ông San thì đây là điểm nhấn của Lễ hội Đền Hùng năm nay. Ngoài ra, trong ngày 14.4 sẽ diễn ra lễ rước kiệu về đền Hùng của các xã, phường, thị trấn vùng ven di tích. Nghi lễ dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương sẽ được tổ chức vào 7h sáng ngày chính hội - 10.3 âm lịch (16.4) tại đền Thượng. Các địa phương trong cả nước có đền thờ Hùng Vương và các Lạc hầu, Lạc tướng thời Hùng Vương sẽ đồng loạt tổ chức dâng hương cùng thời điểm này.

Trước ngày lễ chính sẽ diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi như hội trại văn hóa, biểu diễn nghệ thuật, trưng bày sản vật và văn hóa ẩm thực của 13 huyện, thị, thành của tỉnh Phú Thọ, trưng bày mẫu phác thảo tượng đài Hùng Vương để xin ý kiến đóng góp của nhân dân... Bên cạnh đó là một số hoạt động mới như: Triển lãm tư liệu ảnh chủ đề “Nghi lễ tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - bản sắc cội nguồn dân tộc”; trưng bày tư liệu, hiện vật về văn hóa phi vật thể hát xoan và tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương; triển lãm tranh, ảnh của các họa sĩ, nghệ sĩ nhiếp ảnh Phú Thọ kết hợp giới thiệu các tác phẩm thơ, nhạc hay về Phú Thọ... diễn ra trong suốt những ngày lễ hội.

Chưa chính hội đã “tắc đường”

Nhằm đảm bảo sự trang nghiêm, an toàn cho lễ hội, tỉnh Phú Thọ đã huy động toàn bộ lực lượng công an trong tỉnh để phân luồng giao thông, đảm bảo an toàn, trật tự, an ninh. BTC cũng công khai số điện thoại đường dây nóng 0210.3890.026 và 0210.6551.666 để người dân phản ánh những hiện tượng vi phạm trong lễ hội. Đến thời điểm này chưa nhận được thông tin nào từ du khách phàn nàn về việc bị “chặt chém”.BTC cam kết sẽ không có hiện tượng chặt chém về giá cả, không chèo kéo khách hành hương, không ăn mày rải dọc đường, không bày bán thịt thú rừng một cách phản cảm, không tắc đường… Tất cả mọi vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm minh, công bố trên phương tiện thông tin đại chúng để răn đe.

Theo ông Hà Kế San, dự kiến lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2016 sẽ đón từ 6 - 7 triệu người dự hội. Để đảm bảo lễ hội diễn ra tôn nghiêm, BTC cũng thống nhất sẽ không nhận những lễ vật như bánh chưng hay chai rượu to kỷ lục của khách hành hương như mọi năm. Đồng thời cũng huy động thêm người thu gom rác, đặt thêm nhiều thùng rác, nhà vệ sinh công cộng...

Theo ghi nhận của PV Lao Động tại Khu di tích Đền Hùng, sự chuẩn bị cho lễ hội năm nay đã được thực hiện khá chu đáo. Đáng kể nhất là khu vực đỗ xe (với 4 bãi chứa lớn) thuận lợi ra vào với hàng ngàn xe ôtô, các dịch vụ “núp bóng” cờ bạc cũng bị dẹp bỏ... Tuy nhiên, ngày 11.4, tại lối lên đền Hạ vẫn có khá nhiều rác do du khách vứt bừa bãi. Dù chưa đến chính hội nhưng những ngày qua lượng khách về hành hương rất đông, dù đã huy động lực lượng hướng dẫn, phân luồng nhưng vẫn xảy ra tắc nghẽn khá lâu tại lối lên xuống các đền. Nhiều du khách đã bất chấp nguy hiểm “vượt rừng”, đi đường tắt lên núi để dâng hương. Ngoài ra, do mấy ngày qua khá nắng nóng, nên các bãi cỏ trong khu di tích bị người dân “trưng dụng” để ngồi nghỉ, rồi ăn uống, xả rác ra xung quanh khá bừa bãi.

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2016 tại TPHCM. Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2016 tại TPHCM sẽ diễn ra từ ngày 15-17.4 (tức ngày 9 - 11.3 âm lịch) tại Khu tưởng niệm các Vua Hùng thuộc Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc (phường Long Bình, quận 9) gồm phần lễ và phần hội với nhiều hoạt động văn hóa dân gian mang đậm bản sắc dân tộc. Chương trình hội bắt đầu từ ngày 15.4 với các hoạt động chính như: Hội trại “Tự hào nòi giống Tiên Rồng” lần thứ 8 với sự tham gia của hơn 1.000 trại sinh đến từ các trường cao đẳng, đại học, đơn vị trên địa bàn TP; Hội sách; Triển lãm thư - họa, trà Việt; Trò chơi dân gian; Biểu diễn võ cổ truyền Vovinam; Biểu diễn nghệ thuật; Ẩm thực…

Tại Công viên Văn hóa Đầm Sen, lễ Giỗ Tổ sẽ được tổ chức sáng 16.4 với nhiều hoạt động, trong đó có nghi lễ dâng cúng Quốc tổ với nhiều sản vật địa phương, đặc biệt là chiếc bánh chưng nặng 2,5 tấn được hơn 50 nghệ nhân thực hiện trong 70 giờ, sau khi dâng cúng Quốc tổ sẽ được cắt ra và mời tất cả khách tham quan. H.T